Bình tích áp varem có lẽ không còn xa lạ với nhiều người bởi nó được ứng dụng rộng rãi trong khá nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp. Thế nhưng bạn đã biết về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của sản phẩm này chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chúng qua bài chia sẻ sau nhé.

Bình tích áp thủy lực là gì?

Đây là một bình áp lực hay còn gọi là bình điều áp. Loại bình này hoạt động theo nguyên tắc nén áp suất và được dùng để tích trữ năng lượng thủy lực. Thiết bị được xem như là phụ kiện của máy bơm nước. Vì chúng không thể tự hoạt động riêng rẽ mà phải có máy bơm kèm theo. 

Bên cạnh việc cung cấp lực nước, bình tích áp còn cung cấp năng lượng, giúp cân bằng thủy lực, đồng thời, bảo vệ an toàn của hệ thống vận hành.

binh tich ap varem

Cấu tạo bình tích áp Varem

Cấu tạo của bình đơn giản, tổng quan gồm 2 phần: vỏ bình và ruột bình.

- Vỏ bình: bằng thép có khả năng chịu được lục và áp suất lớn.

- Ruột bình tích áp varem: được làm từ cao su tổng hợp EPDM. Khi vận hành, ruột bình được thông với cửa dầu thủy lực vào, ra.

Vỏ và ruột bình được ngăn cách bởi lớp khí Nitơ trong môi trường áp suất nhất định và bịt kín.

Còn cấu tạo bình tích áp varem chi tiết cụ thể như sau:

- Mặt bích: đây là phần liên kết ruột bình và các kết nối bên ngoài. Bên cạnh đó, khối lượng mặt bích còn giúp hạn chế được sự biến dạng của bình, đồng thời, độ bám dính có tác dụng tạo độ kín cho bình.

- Rơ le áp suất: chi tiết này có khả năng tự động ngắt mở. Đó là ngắt máy khi bình đầy nước và mở để bơm nước vào khi bình hết nước.

- Ruột bình tích áp varem: làm bằng cao su EPDM có độ đàn hồi cao. Ngoài ra, còn có khả năng chống thấm nước, và thân thiện, không gây độc hại. Ruột bình gắn trực tiếp vào mặt bích, có hình bầu dục nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa phần kim loại có trong vỏ với nước trong bình.  

- Đồng hồ đo áp suất: thực hiện chức năng đo sức ép của bình.

- Bình tích áp: có 5 đầu mối. Mỗi đầu mối trong 4 đầu sẽ nối với một chi tiết của máy bơm là: đồng hồ, rơ le, ống dẫn đầu vào, ống dẫn đầu ra và đầu cuối cùng được nối vào bình.

binh tich ap varem

Phân loại bình tích áp thủy lực

Dựa vào các yếu tố đặc trưng như vật liệu, cách lắp đặt, các nguyên lý tạo tải và áp suất cực đại mà phân loại bình tích áp thủy lực.

Nếu dựa vào yếu tố nguyên lý tạo tải thì bình được chia thành 3 loại.

- Bình tích áp dùng tải trọng

Đây là loại bình có cấu tạo đơn giản và giá thành mềm. Tuy nhiên, dung tích của chúng lại lớn hơn bình tích áp lò xo, bên cạnh đó, áp suất cũng ổn định. Bình còn có ưu điểm là tiết kiệm chi phí sửa chữa máy bơm. 

Điểm hạn chế của bình tích áp dùng tải trọng là cồng kềnh và năng lượng tích trữ không lớn. Áp suất tạo ra dù có ổn định nhưng nhỏ, và còn có quán tính lớn.

- Bình tích áp lò xo

Bình này cũng có giá thành thấp. Dung tích của bình nhỏ, áp suất tạo ra do đặc điểm của lò xo quyết định. Vì thế, chúng thường chỉ dùng cho các máy bơm nhỏ có công suất thấp.

- Bình tích áp dùng thủy khí

Bình có thiết kế nhỏ gọn và năng lượng tích trữ cao nên phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Ngoài ra, bình cũng đa dạng về cấu tạo cũng như công dụng nên khi sửa chữa cần phân loại rõ. 

Nhược điểm của bình là áp suất phụ thuộc vào quá trình đa biến khi nén giãn.

Nguyên lý bình tích áp dùng để hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bình là vận hành theo 2 quá trình nạp và xả.

Đầu tiên, khi đường ống giảm áp lực rơ le và đóng tiếp điểm máy bơm hoạt động, nguồn nước sẽ từ đầu họng chạy theo đường ống có van một chiều. Lúc này nước sẽ được đẩy khỏi ống rồi chảy vào bình. Quá trình diễn ra liên tục, nhanh chóng.

Khi con người dùng nguồn nước thì áp lực cũng như mực nước sẽ tụt xuống. Đồng thời, lượng nước được đẩy ra ngoài cũng giảm tới mức nhất định. Chu kỳ này cứ thế hoạt động thành vòng tròn khép kín.

Cụ thể, quá trình vận hành của bình tích áp được hiểu như sau:

- Khi máy bơm chưa hoạt động, ruột bình tích áp rỗng, phần trên chỉ có không khí trong bình.

- Khi máy bơm hoạt động, nước sẽ ùa vào ruột bình. Lúc này phần ruột bình to dần và không khí trong bình bị nén lại.

- Sau khi máy bơm dừng, và áp lực đạt tối đa, không khí sẽ nén lại để tắc công tắc áp suất.

- Khi máy bơm tắt hẳn, thì nước trong bình được sử dụng, còn không khí được nạp đầy để sẵn sàng hoạt động cho đợt bơm tiếp. 

binh tich ap varem

Cách khắc phục tình trạng ngập nước khi dùng bình tích áp Varem

Đây là tình trạng rất hay gặp khi sử dụng các bình tích áp nói chung. Sự cố này xảy ra do ruột bình chứa nhiều nước và vượt quá quy định về mực nước do nhà sản xuất khuyến cao. Điều này sẽ dễ làm máy hư hỏng, do:

- Giảm tuổi thọ của máy bơm lẫn bình tích áp.

- Nước đọng sẽ làm bình bị ăn mòn và nhanh hỏng.

- Bình mau bị nứt, chất lượng chất lỏng trong bình giảm.

Cách khắc phục sự cố:

- Kiểm tra thành ruột bình có bị các trầm tích sắt, mangan bám vào và làm cho nó bị cứng hay không.

- Nếu nước chứa nhiều clo sẽ làm ruột bình giòn và lớp cao su của ruột cũng bị chai.

- Kiểm tra vị trí lắp bình đã cân bằng chưa. Nên đặt bình tiếp xúc nền đất hoặc trên mặt phẳng và có kệ bên dưới là tốt nhất.

binh tich ap varem

Ứng dụng của bình tích áp Varem giá rẻ trong thực tiễn

- Dùng trong hộ gia đình: do nhu cầu lượng nước dùng trong gia đình không lớn nên máy bơm sử dụng có công suất nhỏ. Vì thế, nhiều gia đình lắp đặt hệ tăng áp mini và bình tích áp có dung tích 100l hoặc ít hơn.

- Dùng trong khu chung cư và nhà cao tầng: những khu vực này có lượng nước tiêu thụ rất lớn. Và càng lên cao thì nước càng yếu nên sử dụng bình tích áp sẽ giúp đảm bảo nhu cầu sử dụng cho tất cả tòa nhà. Lúc này, hệ thống bơm tăng áp sẽ gồm máy bơm nước có công suất lớn, bình tích áp và máy bơm tăng áp.

- Dùng trong hệ thống PCCC: hệ thống này đòi hỏi máy bơm phải có công suất lớn để đảm bảo cung cấp nguồn nước lớn và áp lực mạnh. Vì thế, bình tích áp sẽ giúp gia tăng áp lực nước. Với nhu cầu sử dụng này thì hệ thống gồm một trục bơm ngang kết hợp một trục bơm tăng áp đứng, bơm chữa cháy, bình tích áp.

Đặc điểm nổi bật của bình tích áp Varem

Giá bình tích áp Varem luôn là sự quan tâm của người dùng bởi đây là loại bình thông dụng, rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Ý, và là thiết bị tiện dụng.

Bên cạnh đó, bình tích áp varem còn có nhiều ưu điểm nổi trội như:

- Giá cả phù hợp, thiết kế đẹp, gọn nhẹ và tuổi thọ cao theo tiêu chuẩn Châu Âu.

- Khả năng chịu được nhiệt cao, đến hơn 100oC.

- Bình có quy cách dễ lắp đặt.

- Giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình vận hành và giảm tối đa sự rung sốc.

- Có khả năng cấp nước tự động.

- Tích trữ năng lượng thủy lực để đảm bảo cho hoạt động hệ thủy lực diễn ra liên tục. Đồng thời, tăng hiệu suất hoạt động, giảm rủi ro khi vận hành.

- Bình được thiết kế bổ sung thêm tính năng rò rỉ, lưu lượng chất lỏng làm việc. Điều này giúp tạo sự cân bằng giữa lực được sinh ra với tải trọng của hệ.

- Giảm lượng bọt được tạo ra bởi máy bơm, ngăn ngừa sự va chạm thủy lực và góp phần giúp tăng tuổi thọ máy bơm.

- Nhờ hệ tuần hoàn khép kín nên đảm bảo nước cùng khí không tác động lên thành bể, bảo vệ nước không bị ô nhiễm.

- Đa dạng dung tích.

- Dễ dàng sử dụng và bảo trì.

binh tich ap varem

Báo giá bình tích áp Varem

Bình tích Varem có nhiều dung tích như loại 100L,  200L,  300L, 500L, 1000L, và với mỗi loại lại có mức giá riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn loại bình phù hợp nhất. 

Không phải ai cũng biết rõ về bình tích áp Varem để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. Vì thế, có không ít khách hàng đã mua nhầm hàng nhái, kém chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh và chọn cho mình một địa chỉ uy tín để mua hàng chính hãng nhé.

 

Sắp xếp theo: