Bơm trục vít là gì? Cấu tạo bơm trục vít

Bơm trục vít là một loại bơm có trục quay vòng được trang bị các ốc vít nối với nhau và xoay trong khoang hình trụ hoặc ống lót. Chất lỏng đi vào từ phía hút của bơm và di chuyển tuyến tính dọc theo các vít xen kẽ này đến phía xả của bơm. Khoảng hở giữa các ốc vít và ống lót rất nhỏ hoàn thành áp suất tăng chất lỏng trong khi di chuyển qua bơm.

Cấu tạo bơm trục vít

Về cơ bản, cấu tạo của bơm trục vít khá là đơn giản, bao gồm các thành phần như đầo vào, đầu ra, trục vít chủ động, cặp bánh răng, vỏ bơm, quạt bơm trục vít bị động.

Nguyên lý làm việc bơm trục vít

Máy bơm trục vít tạo ra áp suất bằng cách thêm gia tốc dọc trục vào môi trường chất lỏng trong khu vực giải phóng mặt bằng mịn của nó. Cả hai trình điều khiển và vít điều khiển của bơm trục vít đều quay theo pha bằng bánh răng thời gian. 

Sau đó đẩy không khí theo chiều dọc về phía đầu ra, đồng thời tạo ra áp suất chênh lệch hút chất lỏng vào môi trường bơm. Ngay lúc này,trục quay đẩy càng nhiều chất lỏng về phía cổng đầu ra với áp lực tăng thêm. Chất lỏng có thể bị kẹt ở giữa một hoặc nhiều ốc vít tùy theo thiết kế bơm.

Nước từ tất cả xung quanh di chuyển về phía giải phóng mặt bằng vít; vô hiệu hóa các tác động của lực đẩy dọc trục cung cấp cân bằng thủy lực để lắp ráp máy bơm. Điều này tác động tích cực đến hiệu suất bơm; dao động đầu ra thấp, tăng hiệu quả và tăng tuổi thọ vòng bi.

Những máy bơm này có tốc độ quay từ 800 đến 2600 vòng / phút nói chung. Nếu chúng ta tăng tốc độ quay của trục bơm; tốc độ dòng chảy đầu ra sẽ tăng mạnh. Trong khi đối với sự gia tăng áp lực đầu ra, tốc độ dòng chảy ròng giảm nhẹ.

Ưu điểm của bơm trục vít 

Dưới đây là những ưu điểm của bơm trục vít :

  • Vận hành với công suất lớn, chất lượng cao nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng.
  • Chi phí sửa chữa được giảm xuống bởi khả năng hư hỏng của máy bơm rất ít và hạn chế.
  • Cấu tạo máy bơm tương đối đơn giản với các chi tiết dễ dàng lắp đặt, di chuyển nhanh chóng và bảo hành bảo dưỡng đơn giản.
  • Có thể bơm rất nhiều chất lỏng đa dạng, đặc biệt là với các chất lỏng có độ nhớt đặc biệt như: chất độc, chất ăn mòn, hóa chất… mà không sợ máy móc dễ hư hỏng.
  • Một ưu điểm đặc biệt của dòng máy bơm này có thể kể đến là dầu được chuyển từ buồng hút sang buồng nén theo chiều trục và không gây nên hiện tượng chân ren bị chèn dầu.

Ứng dụng của bơm trục vít

Máy bơm trục vít được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bao gồm những điều sau đây:

  • Những máy bơm này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như dầu mỏ, sản xuất, khí đốt và khai thác mỏ.
  • Hầu hết các ứng dụng của bơm trục vít là các chất lỏng có độ nhớt cao như nhựa đường, dầu, chất lỏng và hơi nước trộn lẫn.
  • Một số ví dụ về các máy bơm này được sử dụng trong các hệ thống bao gồm bơm nhiều pha, bôi trơn, hệ thống thủy lực và đường ống dẫn dầu có trọng lượng.

Giá bơm trục vít? Bơm trục vít giá bao nhiêu?

Viet Nam Pump tự hào là đơn vị bán bơm trục vít giá rẻ nhất tại thị trường Việt Nam. Mời quý khách cùng tham khảo giá các loại bơm trục vít tại công ty chúng tôi :

 

Sắp xếp theo: