cung-cap-may-bom cung-cap-may-bom

Máy Bơm chìm là gì? Cấu tạo, nguyên lý, ứng dụng, giá bán

Ngo Duy Hung 10/04/2021
Cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng | Máy bơm công nghiệp | Cung cấp máy bơm

Bơm chìm là gì và cấu tạo bơm chìm như thế nào? Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để được cung cấp những thông tin chi tiết của sản phẩm này.

Bơm chìm là một sản phẩm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Đây là thiết bị kỹ thuật được dùng để hút khoang giếng sâu hay bơm chữa cháy, tưới tiêu,...  Dòng bơm chìm này có nhiều thiết kế, mẫu mã đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Vậy bơm chìm là gì và cấu tạo bơm chìm như thế nào? Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để được cung cấp những thông tin chi tiết của sản phẩm này.

Bơm chìm là gì?

Bơm chìm là gì

Bơm chìm là một dạng máy bơm ly tâm có thiết kế đặc biệt, nó có thể đặt ngập sâu trong nước mà không lo bị nước xâm nhập vào động cơ điện của máy bơm. 

Bên cạnh đó, phần thân bơm có thiết kế một khoang chứa dầu ngăn chặn không cho nước xâm nhập vào động cơ. Đây là dòng máy bơm phổ biến hiện nay, chúng được sử dụng cả trong sinh hoạt lẫn các ngành công nghiệp.

Người ta phân loại bơm chìm theo 2 dạng chính, đó là: máy bơm chìm nước thải và máy bơm chìm giếng khoan, cả hai loại bơm này đều chủ yếu sử dụng động cơ điện.

Cấu tạo của máy bơm chìm

máy bơm chìm

Bơm chìm là một loại thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải và cấu tạo bơm chìm khá phức tạp với các bộ phận sau đây:

 • Thân bơm được chế tạo từ inox, có độ chống chịu ăn mòn từ nước rất cao. Bên trong thân bơm, còn có nhiều cánh quạt dùng để loại đá và rác ở trong nước khi máy bơm hoạt động.

 • Trục máy bơm: được đúc bằng hợp kim không gỉ, bộ phận này được lắp với bánh xe công tác thông qua mối nối. Hoặc trục máy bơm có thể được lắp với bánh xe công tác tạo lên một động cơ đồng bộ.

 • Bánh công tác: Kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được chế tạo từ gang hoặc thép không gỉ. 

 • Hai bộ phận dẫn hướng vào bộ phận dẫn hướng ra đóng vai trò quan trọng của bơm chìm. Chúng được đúc bằng gang và có độ bền khá cao. 

 • Phớt bơm 

 • Động cơ bơm 

 • Khoang dầu chống nước 

 • Vỏ máy bơm: Vỏ máy bơm cũng được đúc bằng gang. Vỏ bơm có nhiệm vụ bảo vệ rò rỉ điện ra bên ngoài và bảo vệ roto và stato của máy bơm nước một cách tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của bơm chìm

Nguyên lý hoạt động của bơm chìm

Với cấu tạo trên thì nguyên lý bơm chìm sẽ như thế nào là câu hỏi mà chắc chắn ai muốn mua cũng quan tâm, để biết được cách vận hành, hoạt động của nó.

Máy bơm chìm hoạt động dựa theo nguyên lý lực ly tâm. Các chất lỏng được dẫn vào tâm quay của cánh bơm.

Quá trình đẩy của bơm sẽ được diễn ra ngay sau đó, và khi các chất lỏng được đẩy vào thì bánh công tác của bơm chìm chuyển động. Dưới ảnh hưởng của lực ly tâm nước sẽ văng từ trong ra ngoài hay nước từ tâm quay của cánh bơm sẽ bị đẩy văng ra cánh của mép bơm. Tiếp theo đó là đi theo các máng dẫn và vào ống đẩy với áp suất cao hơn.

Quá trình hút và quá trình đẩy của máy bơm chìm sẽ diễn ra đồng thời và song song cùng nhau. Vùng có chân không được tạo ra ở lối vào của bánh công tác. Chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút. Dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước. 

Hai quá trình này diễn ra liên tục tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm. Nước sau khi qua bơm sẽ được đẩy theo ống đẩy lên bể trên.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm chìm an toàn, đạt hiệu suất cao

Ưu nhược điểm bơm chìm

Tương tự như các dòng sản phẩm máy bơm khác, những ưu nhược điểm bơm chìm cũng được thể hiện rõ ở kết cấu và quá trình hoạt động của nó. Dưới đây là một số ưu nhược điểm bơm chìm mà chúng ta nên biết:

Ưu điểm của bơm chìm

 • Bơm chìm có nhiều loại những hầu hết tất cả đều được chạy bằng động cơ điện và có chung một các thức hoạt động.

 • Với các đặc điểm cấu tạo, đầu máy của bơm chìm được ngăn cản không thể tiếp xúc với chất lỏng nhờ vào khoang dầu kín nước.

 • Sản phẩm này khi sử dụng sẽ mang lại một hiệu quả rất cao vì chúng không cần phải tốn nhiều năng lượng để hút nước vào bơm. Bên cạnh đó, áp suất nước có thể tự đẩy nước vào buồng máy bơm, giúp cho bơm chìm có thể tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể khi sử dụng.

 • Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này chính là không cần phải mồi nước, mồi chất lỏng như các dòng bơm khác. Bời vì chúng đã được đặt chìm hoàn toàn trong nước khi sử dụng.

 • Thiết kế máy bơm chìm rất đa dạng, tuy có cấu tạo hơi phức tạp nhưng nó lại rất dễ sử dụng. Ngoài ra, máy bơm chìm có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, một số sản phẩm máy bơm có thể sử dụng với các chất rắn như bơm chìm hút bùn.

 • Vì được thả chìm trong nước, nên trong quá trình hoạt động, bơm chìm sẽ không gây ra tiếng ồn khó chịu. Đặc biệt, chúng ta không cần phải lo sợ về vấn đề cháy nổ với thiết bị máy bơm này bời vì khi dòng nước chảy qua bơm sẽ không có áp suất được tăng lên, nên các hiện tượng cháy nổ là điều không thể.

Nhược điểm của bơm chìm

 • Do tiếp xúc với nước, nên ít nhiều máy bơm chìm sẽ bị ăn mòn theo thời gian. Bên cạnh đó, chúng ta khó có thể tiếp cận được với dòng thiết bị này để có thể biết được các tình trạng của nó một cách thường xuyên, đặc biệt là các máy bơm được đặt ở giếng, hồ,...

 • Mặc dù được trang bị cánh quạt có thể lọc rác và đá ở thân máy, tuy nhiên với những loại rác và đá có kích thước to sẽ dễ khiến cho máy bơm bị nghẹt.

Những ứng dụng bơm của bơm chìm

Những ứng dụng bơm của bơm chìm

Máy bơm chìm với nhiều ưu điểm như trên, rất được người dùng ưa thích. Nó có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống tùy theo thiết kế và chức năng của từng loại sản phẩm. Dưới đây là ứng dụng bơm chìm để bơm hút chất lỏng.

 • Sử dụng trong các công trình thoát nước dân dụng, công nghiệp, bơm nước hồ cá, nuôi trồng thủy hải sản, tưới tiêu thủy lợi, bơm nước giếng khoan, bơm hút bùn, bơm cho đài phun nước, vòi phun…

 • Đây là thiết bị hữu dụng trong công tác hút và đẩy nước ở các vùng cao. Việc lắp đặt máy bơm chìm ở những vùng cao sẽ giúp cho người dân nơi đây dễ dàng có được các nguồn ngước để sinh hoạt và giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng. 

 • Máy bơm chìm còn được sử dụng để bơm nước trong các công trình xây dựng đang thi công gặp phải mưa lũ làm cản trở công việc.

Làm thế nào để lắp đặt bơm chìm?

Mặc dù có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, tuy nhiên việc lắp đặt bơm chìm sao cho đúng cách và đảm bảo nó được hoạt động tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn lắp đặt bơm chìm đạt hiệu quả cao nhất cho bạn.

Trong quá trình lắp đặt, phải chú ý sự chính xác, đúng quy trình và kỹ thuật để tăng hiệu quả sử dụng cho bơm chìm. Các bước lắp đặt được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên hãy gắn motor và guồng bơm với nhau, trong bước này, phải chắc chắn rằng các ốc vít được gắn chặt, không có độ rơ. 

 • Tiếp đến kết nối ống dẫn vào đầu lên của bơm. 

 • Tiếp theo, sau khi đã kết nối ống dẫn với đầu lên của bơm, hãy chuẩn bị một đoạn dây điện và dây cáp có độ dài tương ứng với độ sâu của bơm cần thả. Sau đó bạn gắn chặt vào dây để dễ dàng hơn khi nâng lên và hạ xuống. 

 • Sau đó, thực hiện lắp đặt một số các dụng cụ phụ khác của bơm. 

 • Cuối cùng là kết nối đường ống cung cấp và cố định máy bơm một chỗ cố định. Sau đó bạn đặt các đường ống xuống và cũng sử dụng với đường ống thứ hai. Giữ đường ống để đưa bơm vào chất bơm. 

Chú ý trong quá trình lắp đặt máy bơm, phải đảm bảo máy bơm đã được đặt chìm hoàn toàn ở trong nước.

Một số sự cố thường gặp ở bơm chìm

Bơm chìm với nhiều ưu điểm nổi bật vẫn có thể xảy một số sự cố thường gặp. Sau đây là các sự cố thường gặp bơm chìm mà bạn nên biết để có thể khắc phục kịp thời. Có 5 sự cố phổ biến đó là:

 • Máy bơm chìm không lên nước do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào.

 • Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng, mất tác dụng.

 • Máy bơm chìm không lên nước do bị tắc tại một vị trí nào đó trong hệ thống bơm.

 • Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp hoặc quá yếu.

 • Sử dụng máy không phù hợp với chất bơm.

Khi gặp các cố trên, nên nhanh chóng tìm cách khắc phục để tránh gây thêm hư hỏng ở các bộ phận khác của máy bơm.

Các sự cố máy bơm chìm:

Sự cố máy bơm chìm không lên nước: Nguyên nhân và khắc phục

Sự cố máy bơm chìm lên nước yếu nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến máy bơm chìm bị rò điện và cách khắc phục

Báo giá máy bơm chìm hút nước

Máy bơm chìm nước thải Ebara

Xem ngay: Bảng báo giá máy bơm Ebara

Máy bơm chìm nước thải Pentax

Xem ngay:  máy bơm chìm Pentax

GHI CHÚ:
- Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT
- Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển ngoại thành TP Hồ Chí Minh
Liên hệ: Phòng kinh doanh - 0936250333, email: sale@vinapumpjsc.com để có thông tin chi tiết.

Một số bảng báo giá khác bạn có thể tham khảo:

Bảng giá máy bơm chìm 1 pha Pentax công suất nhỏ

Bảng báo giá máy bơm chìm 3 pha chính hãng các loại

Đơn vị nào cung cấp bơm chìm uy tín, chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều loại bơm chìm trên thị trường, tuy nhiên bơm chìm hãng nào tốt nhất đang là điều rất được quan tâm. Sau đây là các hãng bơm đã và đang rất được yêu thích nhờ chất lượng mà nó mang lại trong quá trình sử dụng:

 • Bơm chìm giếng khoan Ebara với mức giá khá cao nhưng độ bền bỉ của sản phẩm thì khỏi phải bàn.

 • Bơm chìm Daphovina là một sự lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn sử dụng dòng máy được sản xuất tại Việt Nam.

 • Bơm chìm nước thải Tsurumi có tuổi thọ cao, bền bỉ theo thời gian và được vận hành khá dễ dàng.

 • Bơm chìm Total với khả năng hoạt động êm ái và tiết kiệm điện năng.

4 loại bơm chìm trên là 4 loại máy bơm được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay, tuy nhiên để mua được các dòng sản phẩm trên với chất lượng và giá thành hợp lý thì không hề dễ. Vậy bơm chìm có giá bao nhiêu và mua bơm chìm ở đâu uy tín, đáng tin cậy?  Nhằm giúp quý khách hàng tránh được các loại hàng giả, hàng nhái, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Công ty chuyên cung cấp máy bơm VINAPUMP JSC.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp máy bơm nước, VINAPUMP cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm máy bơm chìm chính hãng và có giá thành ưu đãi nhất.

Đến với VINAPUMP JSC, bạn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng sản phẩm và các dịch vụ ở công ty chúng tôi.

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và cụ thể hơn về sản phẩm bơm chìm nếu bạn còn điều gì thắc mắc.

0936 250 333

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY BƠM VIỆT NAM-VINAPUMPJSC

Trụ sở: A1- Tầng 5M - tòa nhà Bình Vượng - 200 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

☎️ Hotline: 0936 250 333

✉ Email: sale@vinapumpjsc.com

🌐 Website: https://www.cungcapmaybom.vn/

Tổng hợp bài viết chủ đề bơm chìm:

• Máy bơm chìm loại nào tốt nhất hiện nay? Nên mua của hãng nào

• Bơm tõm 1 pha là gì? Gía máy bơm tõm 1 pha chính hãng

• Tổng hợp những loại cánh bơm của bơm chìm nước thải

• Bơm chìm hút bùn: Đặc điểm, ứng dụng, kinh nghiệm chọn mua

• Top 3 máy bơm chìm hồ cá bán chạy nhất hiện nay

Bài viết liên quan:
Bạn đang xem: Máy Bơm chìm là gì? Cấu tạo, nguyên lý, ứng dụng, giá bán
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

 • Top 3 máy bơm nhập khẩu được ưa chuộng nhất hiện nay

 • So sánh về ứng dụng của bơm chìm mini và bơm chìm thường

 • Máy bơm chìm nước thải Ebara

 • Bảng báo giá máy bơm nước Wilo

 • Tìm đại lý máy bơm nước chính hãng trên toàn quốc

 • Ứng dụng của máy bơm nước thải Tsurumi

Sản phẩm bán chạy

 • Bơm ly tâm trục ngang Ebara 65x50FS2JA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang Ebara Model: 200x150FS4KA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang 1 tầng cánh Ebara Model: 100x80FSHA

  Liên hệ
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0936 250 333
zalo