Công thức và cách tính tiết diện dây dẫn Chuẩn Xác Nhất!!

Tiết diện dây dẫn là thông số quan trọng nhất mà bất kỳ ai khi đi mua sản phẩm này đều quan tâm. Việc lựa chọn đúng thông số tiết diện sẽ giúp việc truyền tải điện năng được tốt nhất. Quan trọng là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách tính tiết diện dây dẫn cũng như công thức tính tiết diện dây dẫn điện 3 pha.

Tiết diện dây dẫn là gì?

Tiết diện dây dẫn là khái niệm mà hầu hết chúng ta đều đã được học ở thời phổ thông, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nhiều bạn có thể đã quên. Tiết diện dây dẫn là diện tích mặt cắt vuông góc với dây dẫn. 

cach tinh tiet dien day dan

Tiết diện dây dẫn được tính bằng đơn vị mm2. Một cáp điện cơ bản sẽ gồm 3 phần cơ bản:

Phần 1: Phần dẫn điện, thường được là bằng đồng hoặc nhôm để đảm bảo khả năng dẫn điện được hiệu suất tốt nhất. 

Phần 2: Phần cách điện, thường được làm từ cao su tự nhiên, lớp nhựa tổng hợp PVC nằm ở giữa. 

Phần 3: Lớp bảo vệ cơ học. Tùy và từng môi trường làm việc có chất kiềm, ngập trong nước hay phải chịu tác động lực lớn mà sẽ có các vật liệu tương ứng của lớp bảo vệ cơ học này. 

Nói đến dây dẫn điện thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bạn có thể lựa chọn: dây dẫn đơn, dây dẫn đôi, dây dẫn trần, dây dẫn mềm.

Công thức tính tiết diện dây dẫn điện 3 pha

Có một công thức tính tiết diện dây dẫn điện 3 pha mà hầu như ai cũng đã từng học qua, tuy nhiên có thể đến giờ đã quên. Chúng tôi sẽ nhắc lại nó trong phần này:

cach tinh tiet dien day dan

Có một số lưu ý dành cho bạn, mật độ cho phép (J) của dây dẫn điện có lõi bằng đồng thường xấp xỉ 6A/mm2, còn với dây nhôm là 4.5A/mm2. Bên cạnh việc chọn tiết diện dây dẫn điện thông qua tính toán (công thức), bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thông số tiết diện này thông qua kinh nghiệm thực tế và các tiêu chuẩn của dây dẫn.

Công thức thì đã rõ rồi, bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài thông tin hữu ích để bạn chọn tiết diện theo kinh nghiệm nhé. Để có thể chọn được tiết diện dây điện mà không cần tính toán, bạn cần xác định các thông tin sau:

Xác định nguồn điện sẽ dùng.

Tính tổng công suất thiết bị điện tiêu thụ.

Lựa chọn loại dây dẫn cho từng phần của ngôi nhà (ngoài trời, đoạn cáp điện kế, nhánh và dây điện đến từng thiết bị điện tiêu thụ).

Việc chọn tiết diện dây điện theo tiêu chuẩn là một cách nhanh không cần phải tính toán vì chúng ta chỉ cần căn cứ vào một bảng chọn tiết diện dây dẫn theo công suất có sẵn. Cùng theo dõi nhé!

Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo công suất

cach tinh tiet dien day dan

Trong bảng số liệu chúng tôi cung cấp trên, cần phải chú ý đến thông số mật độ dòng kinh tế ký hiệu là JTK, lúc này, tiết diện sẽ được tính theo công thức:

cach tinh tiet dien day dan

Trong đó Itt là thông số dòng điện được tính toán một cách lớn nhất khi hệ thống máy móc nhà xưởng làm việc bình thường. Jkt được thể hiện trong bảng thông tin trên là mật độ dòng điện kinh tế. 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay
Web Analytics