cung-cap-may-bom cung-cap-may-bom

Cấu tạo giếng khoan chi tiết và Cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan

Ngo Duy Hung 13/11/2019
Cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng | Máy bơm công nghiệp | Cung cấp máy bơm

Giếng khoan công nghiệp sẽ có cấu tạo như thế nào. Bộ hút sâu có vai trò gì với giếng khoan và cách lắp đặt ra sao. 

Sự ra đời của giếng khoan đã giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân được đáp ứng một cách đầy đủ và hợp vệ sinh hơn so với giếng đào trước đây. Nước giếng khoan cho phép người dân khai thác được nguồn nước ngầm trong lành sâu trong lòng đất. Tuy vậy, việc sử dụng nguồn nước có phần cầu phức tạp hơn vì cần sử dụng những thiết bị hút chuyên dụng như máy bơm hỏa tiễn hoặc máy bơm hút sâu đặt cạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về loại giếng khoan công nghiệp, cấu tạo của nó và bộ hút sâu giếng khoan.

cau tao gieng khoan

Giếng khoan công nghiệp là gì? Cấu tạo giếng khoan

Giếng khoan công nghiệp về bản chất không khác với giếng khoan gia đình ngoại trừ quy mô có phần lớn hơn. Có thể bạn chưa biết, giếng khoan được chia làm 2 loại, là giếng khoan hút trực tiếp và giếng khoan hút hồi.

Hẳn bạn đã từng nhìn thấy một chiếc giếng đâu đó trong ký ức tuổi thơ. Chúng sẽ có các phần đơn giản như sau:

 • Miệng giếng khoan: Đây là phần bắt đầu của công trình xây dựng giếng. Chúng ta sẽ đặt miệng giếng ở phần mặt đất.
 • Thành miệng giếng khoan: Là bề mặt đất đá tiếp xúc trực tiếp với giếng khoan, thành giếng khoan thường là các bề mặt không nhẵn do tính chất của đất đá là không hoàn toàn đồng nhất. Ngoài ra, thành giếng còn chịu tác động phá hủy của nhiều tác động khác như ma sát hay dung tích nước trong giếng...
 • Đáy giếng khoan: đây là phần kết thúc của giếng khoan.
 • Trục giếng khoan: Đây là một phần cực kỳ quan trong của giếng khoan. Chúng sẽ được đặt qua tâm tiết diện của công trình này. Tùy vào đặc điểm địa chất của từng giếng mà chúng ta sẽ đặt trục giếng thẳng đứng hoặc đặt nghiêng. Có thể bạn chưa biết, trục giếng trong thực tế thường là một đường cong liên tục trong không giản, chứ không phải trên cùng một mặt phẳng như trong các bản vẽ thiết kế.

Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết các thành phần cụ thể của 2 loại giếng khoan dân dụng nhé.

Đọc thêm: Bơm dầu thải là gì? Bản giá bơm dầu thải cập nhật mới nhất. 

Cấu tạo giếng khoan hút trực tiếp

Một chiếc giếng khoan hút trực tiếp được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là:

Vỏ giếng 

Để thiết kế một vỏ giếng chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Ống nhựa đường kính phi 48 đến 60
 • Côn thu 60 - 34
 • Mang xông 34
 • Ống lọc
 • Bịt lọc

Khi thiết kế vỏ giếng, chúng ta lưu ý đặt sâu hơn so với mực nước ngầm 5 - 10 mét (Không quá 30 mét). Các ống sử dụng sau đó sẽ được lựa chọn với kích thước nhỏ lại, khoảng phi 34 là phù hợp nhằm giảm sức ép từ lòng đất lên bề mặt ống. Tiếp ngay sau khi đặt ống thu 34 này sẽ là côn thu, đặt nối tiếp với 2m - 4m ống lọc phi 48. 

Bạn phải chuẩn bị thật nhiều cát vàng để sau khi hoàn tất công đoạn đặt ống, ta sẽ dùng cát để lấp vào những khe hở, làm cố định đường ống không bị dịch chuyển hoặc rung lắc. Bên cạnh đó, loại cát vàng to này sẽ giúp ngăn cản những hạt cát nhỏ lọt vào các khe của đường ống.

Ruột giếng

Với ruột giếng, bạn sẽ cần lưu ý lựa chọn những loại vật dụng sau:

 • Ống hút phi 27
 • Van 1 chiều
 • Mang xông
 • Cút
 • Giắc co
 • Ren máy

Những ống hút này sẽ được lắp thêm van một chiều hoặc rọ đặt vào cuối giếng sau khi giếng được khoan xong. Lưu ý đặt ống vào mặt nước ngầm từ 5 mét đến 10 mét, nối bằng mang xông và cút góc, qua một giắc co để sau này lắp đặt và tháo lắp máy bơm ra. Ống này sau đó sẽ được nối vào máy bơm nước qua một ren 34 - 27 hoặc 42 - 27 hoặc 48 - 27 tùy thuộc vào từng loại máy bơm mà sẽ lựa chọn các loại ren khác nhau. Đầu ra của máy bơm sẽ được nối với 1 ren máy 34 - 21 hoặc 42 - 21 hoặc 48 - 21. Và dĩ nhiên, việc lựa chọn đường kính ren sẽ phụ thuộc vào từng loại máy bơm khác nhau. 

cau tao gieng khoan

Cấu tạo giếng khoan hút hồi

Với những khu vực có đặc điểm sở hữu nước tĩnh hơn 10m thì sẽ ưu tiên thi công loại giếng khoan hút hồi này. Về cấu tạo, thì loại giếng này cơ bản giống với giếng khoan hút trực tiếp, gồm 2 phần: Vỏ giếng và Ruột giếng.

Vỏ giếng

Sử dụng ống nhựa phi 48 - 60, côn thu, mang xông, ống lọc, bịt lọc. Với phần ống nhựa, hãy lưu ý khi đặt thì phải đặt sâu hơn mực nước ngầm từ 5 đến 10 mét. Những ống sử dụng sau đó cũng sẽ ưu tiên dùng loại ống có đường kính nhỏ hơn để giảm sức ép của lòng đất lên bề mặt đường ống, ống phi 34 là một gợi ý thích hợp trong trường hợp này.

Sau khi nối ống 34 này, sẽ được nối qua côn thu 48 - 34 vào 2 mét đến 4 mét ống lọc sử dụng loại phi 48. Để kết thúc việc lắp đặt ruột giếng, chúng ta sẽ sử dụng bịt lọc phi 48 tương ứng.

Cũng giống như giếng khoan trực tiếp, chúng ta cũng sẽ sử dụng cát vàng hột to cho giếng khoan  hút hồi để đạt được những lợi ích tương tự.

Ruột giếng

Để có được một ruột giếng đúng chuẩn cho giếng khoan hút hồi, chúng ta sẽ cần sử dụng những loại vật dụng sau: 

Ống hút, van một chiều, côn thu, mang xông, cút, van điều áp. Chúng ta tiếp tục sử dụng van một chiều và củ hút để lắp vào cuối ống hút. Sau đó sẽ hạ âm vào mặt nước ngầm sâu từ 5 mét đến 10 mét. Hãy nhớ nối mang xông và cút góc qua một giắc co để tiện tháo máy ra. Cuối cùng, để hoàn thiện việc lắp đặt ruột giếng, chúng ta sẽ nối ống vào máy thông qua một ren 34 - 34 (42 - 34 hoặc 48 - 34). Tùy vào từng loại máy bơm chúng ta sẽ có cách lựa chọn loại ren phù hợp.

Đọc thêm: Tổng hợp kiến thức về bơm bùn đặc 

Tìm hiểu về bộ hút sâu giếng khoan

Nguyên lý bộ hút sâu

Với giếng khoan, muốn khai thác được công năng hiệu quả của nó cần sử dụng bộ hút sâu. Bộ hút sâu giếng khoan có thể sử dụng là máy bơm hỏa tiễn hoặc máy bơm hút sâu đặt cạn. Vì sao bộ hút sâu giếng khoan này lại có khả năng như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên lý của chúng nhé.

Máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn còn có tên gọi là máy bơm chìm giếng khoan. Máy bơm hỏa tiễn là một bộ hút sâu giếng khoan mạnh mẽ, được ưa chuộng nhờ những đặc tính ưu việt. Chúng hoạt động theo nguyên lý của một chiếc bơm nước ly tâm. Nghĩa là việc di chuyển dòng chất lỏng nhờ vào năng lượng được sinh ra từ động cơ thông qua các cánh bơm bằng lực ly tâm. 

Điểm khác biệt giữa máy bơm hỏa tiễn đó là thiết kế đa tầng cánh. Nghĩa là cánh của máy bơm có nhiều tầng. Đó là lý do vì sao loại bơm hỏa tiễn có khả năng cung cấp một cột áp rất cao - điều mà bất kỳ gia đình nào có giếng khoan cũng mong muốn có được.

Việc sử dụng máy bơm chìm đặt cạn sẽ giúp gia đình loại bỏ một số sự cố thấm nước nhờ thiết kế một khoang dầu chống nước xâm nhập hoàn toàn. Máy bơm hỏa tiễn nổi bật với khả năng vận hành bền bỉ và êm ái, không ảnh hưởng tới các yếu tố xung quanh ngay cả khi đặt chìm hoàn toàn trong nước. 

Được coi là một siêu phẩm hạng nặng trong danh sách những thiết bị bơm nước giếng khoan, máy bơm hỏa tiễn chỉ được sử dụng khi giếng khoan có đường kính 90mm trở lên. Đây là một kích thước giếng lớn, với những nhu cầu gia đình thì không cần đến, nhưng nếu có ý định sản xuất hoặc phục vụ trong công nghiệp thì đây là lựa chọn số 1.

Máy bơm chìm đặt cạn

Tiếp tục là một bộ hút sâu giếng khoan, máy bơm chìm đặt cạn có phần khác so với máy bơm hỏa tiễn. Thay vì thả chìm vào nước, máy bơm đặt cạn sẽ hút nước từ giếng thông qua một đường ống nước. Máy bơm chìm sẽ được đặt trên cạn. Vậy thì liệu loại bơm này có hiệu quả bằng máy bơm hỏa tiễn hay không?

Sự thật thì cả 2 loại đều có tác dụng bơm nước từ giếng khoan, tuy nhiên tùy thuộc vào quy mô, đường kính của giếng chúng ta sẽ lựa chọn loại bơm phù hợp. Nếu bạn có một chiếc giếng khoan dùng với mục đích sinh hoạt, thì nên sử dụng loại bơm đặt cạn. Nó sẽ phù hợp và tiết kiệm chi phí đầu tư. 

Bơm đặt cạn sở hữu nhiều ưu điểm cho riêng mình như thiết kế nhỏ gọn, hoạt động bền bỉ, và khi xảy ra hư hỏng thì việc sửa chữa rất dễ dàng và thuận tiện nhờ vị trí đặt cạn. 

Cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan

Việc lắp đặt bộ hút giếng khoan không quá phức tạp. Bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi. 

Đầu tiên, hãy xác định loại bơm bạn muốn sử dụng, hãy cân nhắc 2 loại bơm chúng tôi gợi ý là bơm đặt cạn và bơm hỏa tiễn. Trong phần chia sẻ chi tiết về từng loại bơm, chúng tôi đã có đề cập đến vấn đề lựa chọn loại bơm phù hợp, bạn có thể đọc lại.

Tiếp theo là lựa chọn loại giếng khoan bạn muốn thiết kế, loại giếng khoan trực tiếp hay là loại bơm hút - hồi. Sau khi lựa chọn xong loại giếng thiết kế, chúng ta sẽ chuẩn bị những vật dụng tương ứng để tiến hành lắp đặt.

Chi tiết vật dụng chuẩn bị cùng kích thước tương ứng cũng đã được ghi chú chi tiết. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc không thể tự lắp đặt, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bơm axit là gì? Cách chọn mua bơm axit hiệu quả

Giá bộ hút sâu giếng khoan

cau tao gieng khoan

Chỉ với thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google, bạn đã có ngay một danh sách tham khảo về giá của bộ hút sâu giếng khoan và phụ kiện đi kèm. Ưu điểm của những shop bán hàng online là rõ ràng về giá, đa dạng chủng loại, giao hàng nhanh. Tuy nhiên những vấn đề liên quan trọng như chất lượng sản phẩm và bảo hành thì lại khá mập mờ.

Đọc thêm: Cách tiết kiện cho bơm công nghiệp 

Để yên tâm hơn, bạn có thể tìm đến những cửa hàng, nhà phân phối uy tín để tìm mua sản phẩm. Vinapumpjsc là một địa chỉ bạn có thể cân nhắc để lựa chọn.

-----

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY BƠM VIỆT NAM-VINAPUMPJSC

Trụ sở: A1- Tầng 5M - tòa nhà Bình Vượng - 200 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

☎️ Hotline: 0936 250 333

📧 Email: sale@vinapumpjsc.com

🌐 Website: https://www.cungcapmaybom.vn/

Bài viết liên quan:
Bạn đang xem: Cấu tạo giếng khoan chi tiết và Cách lắp đặt bộ hút sâu giếng khoan
Bài trước Bài sau
Bình luận (4 bình luận)
binh-luan

nym3003873flebno

25/05/2022

mns3003873ngkyt 0V65sno MZzF TcSWOyD

binh-luan

nym3003873flebno

24/05/2022

mes3003873rttyneg hmheskv bI7J Wiegyak

binh-luan

insact

11/05/2022

We have prepared a special offer for you. Take your 500$ https://tinyurl.com/y2r4lfxp

binh-luan

jar

19/03/2022

Hi, this is Jeniffer. I am sending you my intimate photos as I promised. https://tinyurl.com/y8hjj8js

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

 • Top 3 máy bơm nhập khẩu được ưa chuộng nhất hiện nay

 • So sánh về ứng dụng của bơm chìm mini và bơm chìm thường

 • Máy bơm chìm nước thải Ebara

 • Bảng báo giá máy bơm nước Wilo

 • Tìm đại lý máy bơm nước chính hãng trên toàn quốc

 • Ứng dụng của máy bơm nước thải Tsurumi

Sản phẩm bán chạy

 • Bơm ly tâm trục ngang Ebara 65x50FS2JA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang Ebara Model: 200x150FS4KA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang 1 tầng cánh Ebara Model: 100x80FSHA

  Liên hệ
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0936 250 333
zalo