Chổi than là gì? Tác dụng của chổi than và cổ góp

Chổi than là gì? Chắc nhiều người bó tay khi bị nhận được câu hỏi này. Đó là điều dễ hiểu, vì đây một loại vật liệu ít được nhắc tới trong đời sống sinh hoạt của con người. Chúng thường được sử dụng trong những dụng cụ điện cầm tay. Chổi than mang lại lợi ích gì? Chúng có ưu nhược điểm ra sao khi sử dụng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một vật liệu lạ lẫm này nhé!

Chổi than là gì?

choi than la gi

Thoạt nhìn, chổi than trông rất đơn giản, có một đầu bằng kim loại gắn với lò xo. 

Chổi than là một vật liệu dẫn điện làm từ carbon có tác dụng duy trì và kết nối điện giữa bộ phận tĩnh và động của trong động cơ điện. Cụ thể là Stato và Roto. Người ta thường sử dụng chổi than trong động cơ điện DC hoặc AC trong công nghiệp sản xuất, sử dụng động cơ dây quấn. Trong những trường hợp tải và dòng khác nhau mà có thể thêm một số thành phần khác như đồng, niken…

Dựa vào hình dáng cấu trúc, chổi than được phân loại ra thành 4 loại đó là:

  • Chổi than đơn (Insert Brush): Đây là loại chổi than một miếng
  • Chổi than kép (paired Brush): Là cặp chổi than được ghép lại với nhau từ 2 chổi than đơn bởi dây cáp thông thường hoặc đầu nối.
  • Chổi than kẹp (Sandwich Brush): Bao gồm 2 hoặc nhiều miếng than được ghép cứng với nhau và sử dụng như một chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu tùy vào nhu cầu sử dụng.
  • Chổi than tách (Split Brush): bao gồm 2 hoặc nhiều miếng không kẹp lại với nhau như loại trên. Các miếng than có thể di chuyển tương ứng với nhau hoặc được sử dụng như một chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu và được liên kế vật ký với nhau hoặc không. 

choi than la gi

Tác dụng của chổi than

Với những công cụ cầm tay như máy khoan, máy mài, máy cưa, máy hút bụi... thì chổi than có tác dụng cực kỳ quan trọng. Đây là những dụng cụ sử dụng cơ chế truyền điện để tạo ra lực xoay, cung cấp những ứng dụng tương ứng trong đời sống.

Tương tự, với mô tơ xe máy hay ô tô, máy hút bụi, máy sấy, máy xay sinh tố, động cơ phát điện, chổi than được đưa vào ứng dụng. Phát huy hết sức mạnh của nó.

Động cơ chổi than là gì?

Vật liệu chổi than thì đến giờ hẳn bạn đã rõ. Vậy còn động cơ chổi than là gì bạn có đoán được ra không? Khác với các loại động cơ khác, động cơ chổi than sử dụng cổ góp và chổi than để cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Đây là loại động cơ rất phổ biến hiện nay trên thị trường nhờ mức giá rẻ, dễ dàng điều khiển và bền bỉ. 

Nguyên lý hoạt động của động cơ chổi than khá đơn giản. Dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than để giúp cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than trên loại động cơ này được lò xo lá hay lò xo cuộn đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện cho phần Roto.

So với động cơ không sử dụng chổi than, thì động cơ chổi than có ưu điểm về chi phí đầu tư ban đầu rẻ, bật tắt đơn giản với một công tắc, cấu tạo đơn giản không cần bộ điều khiển riêng cho động cơ.

Bên cạnh những ưu điểm trên, thì động cơ chổi than có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý trước khi quyết định lựa chọn. So với động cơ không chổi than thì loại động cơ này sẽ có độ bền động cơ thấp hơn, hiệu suất ổn định chỉ đạt 75% - 80%. Năng lượng bị tiêu hao nhiều do sự ma sát giữa chổi than và Roto khiến mài mòn cuộn dây. Khi sử dụng chổi than, vì lý do hao mòn này mà chúng ta cần phải thay thế chúng theo định cũng như công suất sử dụng. Vậy thì khi nào cần thay đổi than? hãy tìm hiểu thêm ở bên dưới nhé!

Khi nào cần thay chổi than?

Sau một thời gian sử dụng, khi nhận thấy các dấu hiệu suy giảm về công suất, chúng ta sẽ cần thay chổi than. Thay như thế nào sao cho đúng cách? Đầu tiên, hãy tháo toàn bộ ốc vít trên thân máy để có thể tiếp cận với chổi than. 

Tiếp theo, hãy tháo bạc đạn ra. Khi thay chổi than, hãy thay cả bộ, đừng chỉ thay một chiếc để đảm bảo hiệu suất hoạt động cao nhất. Sau đó, hãy lắp chổi than mới vào. Khi lắp bạc đạn vào, hãy lắp ngược lại thao tác lúc tháo ra để đảm bảo đúng thứ tự ban đầu. Cuối cùng, tiến hành lắp vỏ, xoay ốc vít cẩn thận lại là hoàn tất quá trình.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay
Web Analytics