cung-cap-may-bom cung-cap-may-bom

Góc giải đáp: Máy bơm công nghiệp loại nào tốt?

Ngo Duy Hung 12/07/2019
Cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng | Máy bơm công nghiệp | Cung cấp máy bơm

Máy bơm nước công nghiệp loại nào tốt luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thông tin trên mạng tràn lan, thực hư chẳng rõ, khó lòng kiểm soát hết được. Bằng những năm tháng học hỏi và làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, chúng tôi đã đúc kết và chia sẻ nó qua bài viết này. Hi vọng sẽ giúp đỡ được các bạn phần nào.

1 Tìm hiểu sơ lược về máy bơm công nghiệp

Máy bơm nước công nghiệp được sử dụng để vận chuyển nước và chất lỏng từ nơi này đến nơi khác từ dưới thấp lên cao. Nguyên lý hoạt động nhờ áp lực đường ống đưa chất lỏng từ nơi áp suất cao đến nơi áp suất thấp.

Cấu tạo máy bơm nước về cơ bản gồm 4 bộ phận:

+ Trụ bơm

+ Bánh công tác

+ Bộ phận dẫn hướng

+ Dẫn hướng ra

Máy bơm công nghiệp chuyên dụng được sử dụng trong quy mô công nghiệp, nhà máy xi nghiệp các công tác phòng cháy chữa cháy, bơm hóa chất, bùn thải, xử lý môi trường...

2 Các loại máy bơm nước gia đình phổ biến hiện nay ở Việt Nam

Máy bơm nước xuất hiện từ rất lâu trên thị trường và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nên sự phân hóa, cải tiến cũng khá rõ. Người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn máy bơm nước khác nhau, đa dạng chủng loại phân loại máy bơm nước cụ thể dưới đây sẽ giúp người dùng chọn mua sử dụng hiệu quả cho gia đình:

Máy bơm nước gia đình đẩy cao khả năng đưa nước từ bể chứa phía dưới lên trên cao và được chia thành 3 loại chính theo nguyên lý hoạt động:

+ Máy bơm nước ly tâm – Sử dụng cho hỗn hợp dung dịch và nước đồng nhất, vận hành êm, khỏe nhưng hạn chế khi sử dụng trực tiếp với đường ống nước.

+ Máy bơm nước bán chân không – Bơm ly tâm kết hợp buồng bơm, có thể hút trực tiếp nước từ đường ống và nước có lẫn khí.

+ Máy bơm nước chân không – Hút được nước từ bể và cả đường ống, nhưng lực hút không cao bằng bơm ly tâm và bán chân không.

Máy bơm nước hỏa tiễn có áp suất lớn, hút được nhiều nguồn nước ở độ sâu lớn, riêng ngầm, giếng khoan, sử dụng cho các công trình thủy điện.

Máy bơm nước tăng áp được sử dụng khá nhiều trong gia đình, mục đích tăng áp cho các nguồn nước yếu, sử dụng cho máy giặt, bình nước nóng khắc phục vấn đề hệ thống đường nước gia đình yếu.

3 Máy bơm nước tăng áp, có nên dùng hay không?

Bơm nước tăng áp có tác dụng gia tăng áp lực đường ống để cung cấp cho các thiết bị gia đình hoặc hệ thống có áp suất nước quá yếu.

Vậy có nên dùng máy bơm nước tăng áp? 

Nhận định dưới đây về ưu nhược điểm của máy bơm nước tăng áp sẽ giúp người dùng tự trả lời câu hỏi đó cho bản thân.

+ Máy bơm nước tăng áp giúp đẩy nhanh tốc độ cấp nước, tiết kiệm thời gian và năng lượng điện, đồng thời bảo vệ thiết bị bơm chính cho gia đình. Công suất bơm không quá lớn chỉ dưới 900w tiêu hao điện năng không nhiều.

+ Thiết kế bơm áp nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt sử dụng tích hợp cùng các thiết bị trong không gian hẹp, chất liệu nhựa và inox nên độ bền khá cao cho điều kiện môi trường ẩm ướt.

+ Cơ chế hoạt động tự động khi các thiết bị bơm nước tự động ngắt khi ngừng bơm, tối ưu hiệu quả sử dụng, tiết kiệm điện năng hiệu quả.

+ Máy bơm hoạt động ổn định, khá êm, cột áp không đổi cho mọi nguồn nước, chất lỏng.

==> Nên sử dụng máy bơm tăng áp bổ trợ cho các thiết bị gia đình: đường ống nước sinh hoạt lớn, máy giặt, máy lọc nước, bình nóng lạnh, ứng dụng tại các cơ sở sản xuất để tăng áp lực đường ống nước, cho tưới tiêu nông nghiệp.

4 Nên dùng máy bơm chạy bằng xăng, điện hay diesel?

Máy bơm công nghiệp sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau để thiết bị hoạt động hiệu quả: nhiên liệu xăng, dầu Diesel, điện nên mua máy bơm nước chạy bằng nhiên liệu nào phù hợp?

Máy bơm chạy bằng xăng:

+ Ưu điểm: Động cơ khỏe vận hành êm, tốc độ hút nhanh thích hợp với những khu vực không có nguồn điện và xăng.

+ Nhược điểm: Dễ gây cháy nổ ở nhiệt độ cao, xả khí gây ô nhiễm môi trường, giá xăng đắt và luôn biến động.

Máy bơm nước chạy bằng dầu Diesel:

+ Ưu điểm: Thiết bị được đánh giá cao về độ bền, hoạt động khỏe hoạt động hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu, giá dầu Diesel rẻ, không lo vấn đề cháy nổ do quá tải.

+ Nhược điểm: Máy bơm chạy dầu Diesel gây tiếng ồn lớn, xả khí gây ô nhiễm môi trường, thiết kế máy cồng kềnh, chi phí bảo dưỡng tốn kém.

Máy bơm chạy bằng điện:

+ Ưu điểm: Thiết kế máy nhỏ gọn, chỉ cần cắm điện vào là chạy, không sử dụng nguyên liệu gây cháy nổ, thân thiện với môi trường.

+ Nhược điểm: Chỉ sử dụng được ở gần nguồn điện, nguy hiểm từ rò rỉ điện và tiếp xúc nước.

Nhận định với nhu cầu sử dụng cố định tại gia đình, dòng máy bơm chạy bằng điện sẽ là lựa chọn hàng đầu, ở những khu vực không điện, yêu cầu công suất lớn, sử dụng máy bơm chạy bằng xăng hoặc dầu sẽ là phù hợp nhất.

5 Các tiêu chí lựa chọn máy bơm phù hợp nên xem xét

Để chọn được một chiếc máy bơm phù hợp, chúng tôi luôn cố gắng tìm hiểu, phân tích các giải pháp cho khách hàng dựa trên các tiêu chí sau:

5.1 Tiêu chí về công suất, lưu lượng và hiệu suất máy bơm

Thông số đầu tiên mà người dùng cần lưu ý là công suất máy, quyết định hiệu quả làm việc và điện năng tiêu thụ, đơn vị đo công suất máy bơm thường là mã lực 1 mã lực (1HP) xấp xỉ 0.74kw hay 740w nên chọn máy bơm công suất khoảng 1 – 2 mã lực cho nhu cầu sử dụng gia đình.

Lưu lượng là lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong 1 đơn vị thời gian, đơn vị đo là m3/h người dùng chú ý thông số ghi trên máy bơm thường là Qmax.

Hiệu suất hoạt động của máy bơm thường tỷ lệ thuận với công suất là nguồn năng lượng truyền vào động cơ và chuyển đổi thành động năng, thể hiện hiệu quả chuyển nhiên liệu và chất lỏng đến vị trí cần thiết.

5.2 Khả năng đẩy nước cao của máy bơm

Thông số độ cao hút nước quyết định độ cao máy bơm có thể hoạt động hút nước và đưa lên đến vị trí cần đạt đến, thông tin ghi trên máy bơm là Hmax hoặc Htotal từ mực nước đến tâm quạt, thực tế độ cao hút nước chỉ đạt 70% mức nước ghi trên máy.

5.3 Tiêu chí về nguồn năng lượng sử dụng

Người dùng chọn mua máy bơm nước chuyên dụng sử dụng nhiên liệu: xăng, dầu Diesel, điện năng theo khu vực sử dụng với nhu cầu sử dụng của gia đình thường chọn máy chạy bằng năng lượng điện là phù hợp hơn cả.

Chú ý: Máy bơm sử dụng điện cũng có 3 loại: 220v hay 110v hoặc dòng điện 3 pha, máy bơm sử dụng nguồn điện 110v và 3 pha cần sử dụng thêm biến áp khi sử dụng với điện lưới gia đình.

5.4 Tiêu chí về nhiệt độ môi trường làm việc

Nhiệt độ chênh lệch giữa nước và môi trường xung quanh mà máy có thể hoạt động ổn định cũng như đơn vị tính bằng độ C thường không được nhiều người chú ý đến, khách hàng nên chọn loại máy bơm tự ngắt khi không có nước.

5.5 Tiêu chí về chất liệu máy bơm

Người dùng nên kiểm tra chất liệu máy bơm đảm bảo độ bền và hiệu quả hoạt động tốt nhất với dòng máy sử dụng cho gia đình nên chọn thân máy chất liệu nhôm đúc, cốt máy là inox không rỉ đảm bảo độ bền, chống oxi hóa hiệu quả với các dòng máy khác vận chuyển hóa chất chuyên dụng thì cần chất liệu đặc biệt.

5.6 Tiêu chí về gia thành và thương hiệu

Để mua máy bơm chất liệu tốt sử dụng lâu dài người dùng cần chọn mua sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu uy tín để được cam kết và đảm bảo về chất lượng, hiệu quả hoạt động đúng như thông số kỹ thuật, chính sách bảo hành đảm bảo hiệu quả sử dụng ổn định và lâu dài

Máy bơm nước giá bao nhiêu? Hiện tại máy bơm nước có giá giao động từ 1 đến 3 triệu đồng, khách hàng cân nhắc nhu cầu thực tế và điều kiện tài chính mà chọn các thương hiệu mẫu thiết kế phù hợp, so sánh thông số kỹ thuật và giá  để lựa chọn.

Nên mua máy bơm nước ở đâu? Để mua máy bơm nước chính hãng khách hàng có thể tham khảo ở những đại lý máy bơm nước uy tín như Tiki, Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim và Meta để được tư vấn mua sản phẩm tốt nhất.

6 Tổng hợp các thương hiệu máy bơm công nghiệp hiệu suất cao tại thị trường Việt

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu máy bơm cả trong lẫn ngoài nước. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn 4 thương hiệu máy bơm được người tiêu dùng ưa chuộng.

6.1 Máy bơm ly tâm Ebara

Máy bơm nước công nghiệp ly tâm Ebara sử dụng nguồn điện 1 pha (220V) hoặc 3 pha (380V). Với hộ gia đình thì nên chọn loại máy bơm điện 1 pha 220V.  Với những gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện để sản xuất hoặc dùng máy bơm với mục đích tưới tiêu thì nên ưu tiên dùng máy bơm dòng điện 3 pha 380V để đạt hiệu suất tối đa.

Lưu lượng bơm trải dài từ 1.9 lít/phút đến 89.5 lít/phút tùy thuộc vào từng model. 
Máy bơm nước 1 ngựa Ebara xuất xứ thương hiệu từ Ý, được sản xuất theo các tiêu chuẩn cao cùng chất lượng tuyệt hảo sẽ là sự lựa chọn số một cho người khách hàng.

6.2 Máy bơm cá sấu

Đây là một máy bơm thương hiệu Việt được đánh giá cao – máy bơm nước cá sấu được sản xuất trên dây truyền công nghệ châu Âu, tiêu chuẩn an toàn chất lượng quốc tế, sản phẩm có độ bền cao, vận hành ổn định, ít sự cố.

Hiệu suất máy lớn, cho người dùng giải pháp cấp nước tối ưu, tiết kiệm điện năng. Cá sấu cung cấp nhiều mẫu máy bơm nước chuyên dụng cho gia đình, công suất đa dạng, giá thành phải chăng là ưu điểm của hãng.

6.3 Máy bơm Venz

Là một thương hiệu đến từ Thái Lan, máy bơm nước 1 ngựa Venz mới gần đây đã góp tên tuổi mình vào thị trường bơm Việt Nam và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dùng.

Lưu lượng máy bơm giao động từ 6 mét khối/giờ đến 240 mét khối/giờ. Cao hơn bất kỳ một loại máy bơm nước nào khác. Với hơn 40 năm kinh nghiệp, sản phẩm của Venz đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt ISO 9001: 2008 được chứng nhận bởi UKAS. Hiện nay, bơm VENZ rất được ưa chuộng tại Thái Lan và đã được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới.

Máy bơm nước một ngựa là thuật ngữ được nhiều người tìm kiếm mỗi khi có nhu cầu. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn và có cơ sở để lựa chọn chính xác loại bơm đang cần.

6.4 Máy bơm Pentax

Máy bơm Pentax đã có mặt ở Việt Nam do các nhà cung cấp nhập khẩu nghuyên chiếc từ Ý. Máy bơm nước này cũng sử dụng điện áp là nguồn 1 pha hoặc 3 pha với lưu lượng từ 0.6 mét khối/giờ đến 16.8 mét khối/giờ.

Có thể bạn chưa biết, bơm nước 1 ngựa Pentax hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm cánh quạt, nhờ lực ly tâm mà bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Sau đó năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm truyền vào dòng nước, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động, một phần tạo nên áp năng.

7 Những lưu ý khi dùng máy bơm để đạt hiệu quả

7.1 Lắp đặt ở vị trí khô ráo

Đặt bơm ở vị trí có độ ẩm cao sẽ làm cho ổ bi bị hỏng hoặc độ cách điện của động cơ bị giảm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến động cơ bị nhanh hỏng.

7.2 Luôn giữ cho môi trường làm việc có nhiệt độ nhỏ hơn 40 độ C

Khi nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao, sẽ làm tăng nhiệt độ hoạt động của động cơ làm giảm khả năng cách điện của động cơ và nhiều hiện tượng bất thường khác có thể xảy ra. 

Nên lắp bơm ở thông thông thoáng, lưu thông không khí và đồng thời cách càng xa nguồn nhiệt càng tốt ví dụ như nồi hơi, nguồn điện.

7.3 Nên để khoảng cách xung quanh máy bơm rộng

Điều này giúp ích cho việc bảo trì, sửa chữa được diễn ra dễ dàng, thuận tiện. Sự thật cho thấy rằng, chúng ta rất ngại và lười tiến hành các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng.

Vậy nên, việc chủ động tạo ra không gian rộng rãi xung quanh máy bơm sẽ giúp hạn chế thói quen không tốt này. Bảo trì bảo dưỡng máy bơm thường xuyên là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài ra, nên thiết đặt hệ thống rào chắn xung quanh khu vực máy bơm. Để quá trình bảo dưỡng, thay thế không gặp phải các sự cố bất ngờ xảy ra từ phía bên ngoài.

7.4 Lắp đặt trong nhà

Động cơ máy bơm được thiết kế cho việc lắp đặt trong nhà. Nếu động cơ được lắp đặt ngoài trời, phải lưu ý rằng, chúng nên được bảo vệ bởi mái che mưa để tránh động cơ và bơm có thể bị gỉ, độ cách điện sẽ giảm, thậm chí có thể gây ra các nguy hiểm an toàn tính mạng do chập điện.

7.5 Sử dụng bộ giảm chấn và khớp nối mềm

Nên lắp đặt thêm bộ giảm chấn để giảm độ rung. Khi sử dụng bộ giảm chấn, hãy tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Bạn có thể gọi điện cho chúng tôi để được hỗ trợ phần này. Phải chắc chắn rằng các đai đỡ phải có gioăng cao su giảm chấn.

Bài viết liên quan:
Bạn đang xem: Góc giải đáp: Máy bơm công nghiệp loại nào tốt?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

 • Top 3 máy bơm nhập khẩu được ưa chuộng nhất hiện nay

 • So sánh về ứng dụng của bơm chìm mini và bơm chìm thường

 • Máy bơm chìm nước thải Ebara

 • Bảng báo giá máy bơm nước Wilo

 • Tìm đại lý máy bơm nước chính hãng trên toàn quốc

 • Ứng dụng của máy bơm nước thải Tsurumi

Sản phẩm bán chạy

 • Bơm ly tâm trục ngang Ebara 65x50FS2JA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang Ebara Model: 200x150FS4KA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang 1 tầng cánh Ebara Model: 100x80FSHA

  Liên hệ
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0936 250 333
zalo