cung-cap-may-bom cung-cap-may-bom

Các loại bơm trong hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Ngo Duy Hung 19/05/2021
Cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng | Máy bơm công nghiệp | Cung cấp máy bơm

Hệ thống bơm nước thải khu công nghiệp là khu vực không thể thiếu trong các nhà máy, khu công nghiệp. Các quy trình xử lý nước thải được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường ở các tỉnh nói riêng và theo quy định quốc gia nói chung. Hệ thống bơm nước thải khu công nghiệp có đặc điểm gì? Cần lưu ý gì khi lắp đặt, sử dụng hệ thống bơm nước thải? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Đặc điểm hệ thống bơm nước thải khu công nghiệp 

Xử lý nước thải là quá trình chuyển đổi nước thải (nước không còn cần thiết hoặc không còn phù hợp để sử dụng) thành nước có thể thải ra môi trường. Nước thải có nguồn gốc từ một số hoạt động bao gồm tắm, rửa, sử dụng trong nhà vệ sinh và nước mưa chảy tràn. Nước thải chứa đầy các chất gây ô nhiễm bao gồm vi khuẩn, hóa chất và các chất độc khác. 

hệ thống bơm nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải nhằm mục đích giảm các chất gây ô nhiễm xuống mức chấp nhận được để làm cho nước an toàn để thải trở lại môi trường. Có hai nhà máy xử lý nước thải là nhà máy xử lý hóa chất hoặc vật lý và nhà máy xử lý nước thải sinh học. Các nhà máy xử lý chất thải sinh học sử dụng chất sinh học và vi khuẩn để phân hủy chất thải. 

Các nhà máy xử lý chất thải vật lý sử dụng các phản ứng hóa học cũng như các quá trình vật lý để xử lý nước thải. Hệ thống xử lý sinh học là lý tưởng để xử lý nước thải từ các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh. 

Các nhà máy xử lý nước thải vật lý chủ yếu được sử dụng để xử lý nước thải từ các ngành công nghiệp, nhà máy và các công ty sản xuất. Điều này là do phần lớn nước thải từ các ngành công nghiệp này có chứa hóa chất và các chất độc khác có thể gây hại lớn cho môi trường.

Quy trình hoạt động của hệ thống bơm nước thải khu công nghiệp 

#1 Thu gom nước thải

Thu gom nước thải

Đây là bước đầu tiên trong quy trình xử lý nước thải. Hệ thống thu gom được đặt bởi chính quyền thành phố, chủ sở hữu nhà cũng như chủ doanh nghiệp để đảm bảo rằng tất cả nước thải được thu gom và hướng đến một điểm trung tâm. 

Nước này sau đó được chuyển đến một nhà máy xử lý bằng hệ thống thoát nước ngầm hoặc bằng các ống xả do người kinh doanh sở hữu và vận hành. Việc vận chuyển nước thải tuy nhiên nên được thực hiện trong điều kiện vệ sinh. Các đường ống hoặc đường ray phải được chống rò rỉ và những người cung cấp dịch vụ xả khí nên mặc quần áo bảo hộ.

#2 Kiểm soát mùi

Kiểm soát mùi

Tại nhà máy xử lý, kiểm soát mùi là rất quan trọng. Nước thải chứa nhiều chất bẩn gây ra mùi hôi theo thời gian. Để đảm bảo rằng các khu vực xung quanh không có mùi hôi, các quy trình xử lý mùi được bắt đầu tại nhà máy xử lý. 

Tất cả các nguồn mùi được chứa và xử lý bằng cách sử dụng hóa chất để trung hòa các yếu tố tạo mùi hôi. Đây là quy trình xử lý nước thải đầu tiên và nó rất quan trọng.

#3 Lọc

Lọc

Đây là bước tiếp theo trong quy trình xử lý nước thải. Sàng lọc liên quan đến việc loại bỏ các vật thể lớn như tã lót, bông, nhựa, tã, giẻ lau, vật dụng vệ sinh, tã lót, khăn lau mặt, chai vỡ hoặc ngọn chai bằng cách này hay cách khác có thể làm hỏng thiết bị. Không quan sát bước này, dẫn đến các vấn đề máy móc và thiết bị liên tục. 

Thiết bị được thiết kế đặc biệt được sử dụng để loại bỏ bụi bẩn thường bị nước mưa cuốn trôi xuống cống. Các chất thải rắn được loại bỏ từ nước thải sau đó được vận chuyển và xử lý trong các bãi chôn lấp.

#4 Xử lý sơ cấp (Xử lý cấp 1)

Xử lý sơ cấp

Quá trình này liên quan đến việc tách chất rắn vĩ mô ra khỏi nước thải. Xử lý sơ cấp được thực hiện bằng cách đổ nước thải vào các bể lớn để chất rắn lắng xuống bề mặt bể. Bùn, chất thải rắn lắng đọng trên bề mặt bể, được loại bỏ bằng các mảnh vụn lớn và được đẩy vào trung tâm của bể hình trụ và sau đó được bơm ra khỏi bể để xử lý tiếp. Phần nước còn lại sau đó được bơm để xử lý thứ cấp.

#5 Xử lý thứ cấp (Xử lý cấp 2)

Xử lý thứ cấp

Còn được gọi là quá trình bùn hoạt tính, giai đoạn xử lý thứ cấp liên quan đến việc thêm bùn hạt giống vào nước thải để đảm bảo rằng nó bị phá vỡ hơn nữa. Trước tiên, không khí được bơm vào bể sục khí khổng lồ trộn lẫn nước thải với bùn hạt, về cơ bản là lượng bùn nhỏ, tạo ra sự phát triển của vi khuẩn sử dụng oxy và sự phát triển của các vi sinh vật nhỏ khác tiêu thụ các chất hữu cơ còn lại. 

Quá trình này dẫn đến việc sản xuất các hạt lớn lắng xuống đáy bể khổng lồ. Nước thải đi qua các bể lớn trong khoảng thời gian 3-6 giờ.

#6 Xử lý chất rắn sinh học

Xử lý chất rắn sinh học

Các chất rắn lắng xuống sau giai đoạn xử lý cấp 1 và cấp 2 được chuyển đến các chất tiêu hóa. Các chất phân hủy được làm nóng ở nhiệt độ phòng. Các chất thải rắn sau đó được xử lý trong một tháng, nơi chúng trải qua quá trình phân hủy kỵ khí. 

Trong quá trình này, khí metan được sản xuất và có sự hình thành các chất rắn sinh học giàu chất dinh dưỡng được tái chế và khử nước vào các công ty địa phương. Khí metan hình thành thường được sử dụng làm nguồn năng lượng tại các nhà máy xử lý. 

Nó có thể được sử dụng để sản xuất điện trong động cơ hoặc đơn giản là lái thiết bị của nhà máy. Khí này cũng có thể được sử dụng trong nồi hơi để tạo nhiệt cho người tiêu hóa.

#7 Xử lý chuyên sâu (Xử lý  cấp 3)

Xử lý chuyên sâu

Giai đoạn này tương tự như giai đoạn được sử dụng bởi các nhà máy xử lý nước uống làm sạch nước thô cho mục đích uống. Giai đoạn xử lý bậc ba có khả năng loại bỏ tới 99 phần trăm tạp chất từ ​​nước thải. Điều này tạo ra nước thải gần với chất lượng nước uống. Thật không may, quá trình này có xu hướng hơi tốn kém vì nó đòi hỏi thiết bị đặc biệt, người vận hành thiết bị được đào tạo tốt và có tay nghề cao, hóa chất và cung cấp năng lượng ổn định. Tất cả những thứ này không có sẵn.

#8 Khử trùng

Khử trùng

Sau các giai đoạn xử lý nước đã đề cập phía trên, vẫn còn một số bệnh gây ra các sinh vật trong nước thải được xử lý còn lại. Để loại bỏ chúng, nước thải phải được khử trùng trong ít nhất 20-25 phút trong các bể chứa hỗn hợp clo và natri hypochlorite. 

Quá trình khử trùng là một phần không thể thiếu trong quá trình xử lý vì nó bảo vệ sức khỏe của động vật và người dân địa phương sử dụng nước cho các mục đích khác. Nước thải (nước thải được xử lý) sau đó được thải ra môi trường thông qua các cách nước địa phương.

#9 Xử lý bùn thải

Xử lý bùn thải

Bùn được sản xuất và thu gom trong quá trình xử lý sơ cấp và thứ cấp đòi hỏi nồng độ và độ dày để cho phép xử lý thêm. Nó được đưa vào bể dày cho phép nó lắng xuống và sau đó tách ra khỏi nước. Quá trình này có thể mất tới 24 giờ. Lượng nước còn lại được thu thập và gửi trở lại các bể sục khí khổng lồ để tiếp tục xử lý. Bùn sau đó được xử lý và gửi trở lại môi trường và có thể được sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Nên dùng bơm nước thải công nghiệp nào? 

Hiện nay, phân theo chức năng thì trên thị trường có 4 sản phẩm quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Bao gồm: Máy bơm chìm hút nước thải, máy bơm chìm hút bùn, máy khuấy chìm, máy thổi khí.

- Máy bơm chìm hút nước thải 

Máy bơm chìm hút nước thải có thể vận hành ổn định khi được đặt hoàn toàn dưới nước. Bởi chúng được bảo vệ bởi một khoang dầu kín chống nước nên thiết bị có thể hoạt động liên tục mà không sợ bị hỏng hóc hay gỉ sét.

Máy bơm chìm hút nước thải

Trong công nghiệp xử lý nước thải, máy bơm chìm này làm nhiệm vụ bơm hút bùn, bơm nước sạch, xử lý các hệ thống nước thải,…

+ Nhiều dòng bơm chìm có thể sử dụng được trên cạn và trong các môi trường khác nhau

+ Mức độ bảo trì thấp

+ Một số dòng máy bơm nước thải chìm có thể tự điều chỉnh công suất

+ Nhờ khoang dầu kín chống nước nên động cơ của thiết bị được bảo vệ

+ Máy bơm chìm có khả năng tự mồi.

Đọc thêm: Top 3 bơm chìm nước thải Pentax đáng mua

- Máy bơm chìm hút bùn 

Dựa theo tình trạng của chất bùn, máy bơm hút bùn được chia làm 2 loại:

+ Máy bơm hút bùn đặc (gồm 2 loại chính là máy bơm hút bùn đặc trục đứng và trục ngang): Là thiết bị bơm hút chất lỏng chứa 70% bùn và 30% nước. Trong công nghiệp, thiết bị này dùng để hút bùn, cặn bẩn, nước thải chứa các tạp chất dạng sợi trong ngành công nghiệp thực phẩm, y tế,… trong môi trường nước thải ô nhiễm và độc hại. 

+ Máy bơm hút bùn lỏng: Thiết bị này thiết kế thêm dao cắt rác giúp bơm tự động nghiền rác thải để chúng không bị kẹt ở cánh quạt.

Máy bơm chìm hút bùn

Trong công nghiệp, máy bơm chìm hút bùn cực kỳ hữu ích khi chúng có thể hút bùn với công suất lớn nhằm hút hết cặn bã trong nguồn nước thải ô nhiễm, độc hại. Trong các công trình xây dựng, thiết bị này còn được sử dụng để hút bùn cho hố móng. 

Đọc thêm: Bơm chìm hút bùn: Đặc điểm, ứng dụng, kinh nghiệm chọn mua

- Máy khuấy chìm 

Máy khuấy chìm là thiết bị quan trọng dùng để xử lý nước thải. Máy đóng vai trò quan trọng khi giúp khuấy trộn nước thải và tạo môi trường nước không bị lắng đọng, đồng nhất các thành phần có trong nước thải, tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho các vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí hoặc hiếu khí. 

Máy khuấy chìm sử dụng trong:

+ Bể điều hòa: Khuấy trộn và điều hòa lưu lượng nước thải, tạo sự ổn định của các thành phần tính chất của nước thải trong công nghiệp.

+ Bể kỵ khí (Anaerobic): Khuấy trộn đều để tạo tiếp xúc tốt nhất giữa bùn và nước thải. Từ đó tăng thời gian lưu nước trong bể kỵ khí và tăng hiệu quả quá trình kỵ khí.

+ Bể thiếu khí (Anoxic): Đẩy nhanh quá trình khử Nitrat (hiệu quả lên đến 100% do tạo tiếp xúc tốt giữa bùn hiếu khí và nước thải công nghiệp), từ đó khử Nitơ trong nước thải.

+ Bể hiếu khí (Aerobic): Kết hợp với máy sục khí (có thể bổ sung giá thể vi sinh Biochip, MBBR) làm tăng hiệu quả tiếp xúc giữa vi sinh và oxy trong nước. Nhờ đó, giảm góc chết trong bể hiếu khí, tăng thời gian lưu và tăng hiệu quả quá trình hiếu khí. 

- Máy thổi khí 

Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm nước thổi lọc hoặc máy bơm thổi khí. Thiết bị này được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp, nông nghiệp, trang trại thủy hải sản, ứng dụng ngành xi mạ và cả sinh hoạt hằng ngày của con người. 

Ứng dụng máy thổi khí trong xử lý nước thải: 

+ Sục khí bể điều hòa nhằm xáo trộn nước, đồng thời chống lắng cặn hữu cơ trong bể gây phân hủy kỵ khí gây ra mùi khó chịu. 

+ Dùng trong các hệ thống khí nén hoặc hệ thống rửa lọc của các công trình xử lý nước cấp.

+ Dùng để thổi khí cho bể xử lý nước sinh hoạt đối với phương pháp hiếu khí nhằm cung cấp oxy liên tục để tạo phản ứng oxy sinh hóa, phân hủy chất hữu cơ nhờ vi sinh vật (thường có thêm đĩa tán khí EDI) với nhiệm vụ tán đều khí oxy một cách liên tục.

- Vận chuyển hóa chất, châm hóa chất

Là loại bơm dùng trong công đoạn vận chuyển hóa chất từ các bồn đến các bể sục xử lý nước thải. Có thể một số chủng loại bơm như bơm định lượng, bơm trục vít.

- Vận chuyển nước thải trước và sau khi xử lý

Là các loại máy bơm được ứng dụng trong các công đoạn bơm nước thải từ các bể chứa tập kết nước thải vào các bể xử lý nước thải. Và ứng dụng trong công đoạn bơm nước thải đã được xử lý ra hệ thống thoát nước của khu công nghiệp ra môi trường bên ngoài.

Có thể liệt kê một số loại bơm như bơm ly tâm, bơm chìm

Các thương hiệu máy bơm nước thải nên dùng

Dựa vào các công đoạn xử lý nước thải và ứng dụng bơm trong quy trình xử lý nước thải, chúng tôi đề xuất các thương hiệu sản xuất máy bơm nước thải tốt trên thị trường hiện nay.

- Cheonsei Pumps: Bơm định lượng hóa chất, bơm thùng phuy hóa chất

- Ebara Pumps: Bơm ly tâm, bơm chìm hút bùn nước thải

- Roto Pumps: Bơm trục vít

Roto - thương hiệu bơm nước thải công nghiệp hàng đầu hiện nay 

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, tiêu biểu là các ngành sản xuất đường, giấy, bao bì, dầu mỏ,... tạo ra lượng lớn chất thải. Các chất thải này không phải là chất bơm thông thường mà thường kèm theo cặn bã, có độ nhớt và có tính ăn mòn cao,... Bơm trục vít Roto là giải pháp hàng đầu cho vấn đề này: 

 • Có thể sử dụng với nhiều chất bơm khác nhau với những tính chất đặc thù: có độ nhớt cao, độc hại, độ ăn mòn cao,....mà không sợ gây hỏng hóc cho máy bơm.

 • Bơm có thể vận hành với công suất lớn, chất lượng cao, đáp ứng được mọi công suất nhà máy.

 • Không gây hiện tượng chèn dầu do dầu được chuyển từ buồng hút sang buồng nén theo chiều trục.

 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, di chuyển nhanh chóng, bảo hành tiện lợi.

 • Độ bền cao.

Được thành lập từ năm 1968, đến nay hơn 50 năm hoạt động và phát triển, Roto là thương hiệu hàng đầu về sản xuất, phát triển máy bơm. Đặc biệt trong lĩnh vực xử lý nước thải, bơm Roto có thể dễ dàng xử lý các hóa chất mạnh và chất lỏng nặng. Tất cả sản phẩm đều được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt theo dây chuyền khép kín đồng bộ, đảm bảo 100% sản phẩm đầu ra đều đạt các chứng chỉ, chứng nhận quốc tế: ISO: 9001, ISO: 14001, OHSAS: 18001,.... 

Trên đây là chi tiết tổng hợp về đặc điểm hệ thống bơm nước thải khu công nghiệp. Liên hệ ngay hotline 0936 250 333 hoặc email: Sale@vinapumpjsc.com để được hỗ trợ, tư vấn, chọn mua, thiết kế, thi công, lắp đặt và sử dụng bơm công nghiệp.

Bài viết liên quan:
Bạn đang xem: Các loại bơm trong hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

 • Top 3 máy bơm nhập khẩu được ưa chuộng nhất hiện nay

 • So sánh về ứng dụng của bơm chìm mini và bơm chìm thường

 • Máy bơm chìm nước thải Ebara

 • Bảng báo giá máy bơm nước Wilo

 • Tìm đại lý máy bơm nước chính hãng trên toàn quốc

 • Ứng dụng của máy bơm nước thải Tsurumi

Sản phẩm bán chạy

 • Bơm ly tâm trục ngang Ebara 65x50FS2JA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang Ebara Model: 200x150FS4KA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang 1 tầng cánh Ebara Model: 100x80FSHA

  Liên hệ
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0936 250 333
zalo