cung-cap-may-bom cung-cap-may-bom

Bơm định lượng là gì? Cấu tạo, nguyên lý, phân loại và ứng dụng

Ngo Duy Hung 09/04/2020
Cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng | Máy bơm công nghiệp | Cung cấp máy bơm

Bơm định lượng là gì? Bơm định lượng gồm những loại nào?... là các câu hỏi đặt ra dành cho loại bơm đặc biệt này. Nắm được những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn bơm cũng như sử dụng chúng hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm máy bơm định lượng. Đây là dòng sản phẩm có tính ứng dụng cao và được nhiều người tiêu dùng ưu ái lựa chọn.

Bơm định lượng là gì?

bom dinh luong la gi

Bơm định lượng (tên tiếng anh Metering Pump) là loại máy bơm có khả năng điều chỉnh lưu lượng chất bơm tự động hoặc bằng tay tùy vào công nghệ của máy. Đây là loại máy bơm có thể tích lưu lượng thấp, có thể bơm chính xác. (Theo Wikipedia tiếng Anh)

Phạm vi sử dụng của bơm định lượng là các trường hợp:

- Lưu lượng bơm quá nhỏ

- Cần cung cấp lượng chất lỏng với lưu lượng xác định

- Bơm một lượng chất bơm xác định

- Hệ thống chịu áp suất cao

- Cần điều chỉnh lưu lượng bằng máy tính, máy lập trình

- Chất bơm có độ ăn mòn cao, độ nhớt cao hoặc chất bơm ở nhiệt độ cao.

Máy bơm định lượng có khả năng bơm được các loại axit, bazơ, chất ăn mòn cao hoặc chất có độ sệt,... Do đó bơm cũng được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như: xử lý nước, nước thải, ngành thực phẩm, hóa chất, hóa dầu, luyện kim, chế biến, thực phẩm, mỹ phẩm,...

Cấu tạo của máy bơm định lượng

Mỗi sản phẩm bơm định lượng sẽ cấu tạo đặc điểm riêng. Thế nhưng về cơ bản, máy bơm định lượng sẽ có cấu tạo chung như sau:

- Thùng chứa hóa chất

- Van một chiều

- Thân bơm/buồng bơm (bao gồm đầu hút, đường ống định lượng, đầu đẩy và 1 vài bộ phận tùy theo bơm)

- Dây dẫn

- Máy phun

- Hệ thống điều khiển

Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Các sản phẩm máy bơm định lượng trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Nhưng nhìn chung chúng đều có cấu tạo gồm các bộ phận:

- Thùng chứa hóa chất

- Van một chiều

- Thân bơm (buồng bơm)

- Dây dẫn

- Máy phun

- Hệ thống điều khiển.

Nguyên tắc hoạt động bơm định lượng diễn ra theo 4 quy trình như sau:

- Quy trình tự mồi bơm: Máy bơm định lượng trước khi hoạt động cần có quá trình tự mồi. Chất bơm được đưa vào buồng bơm để làm đầy bơm, giúp bơm có thể hoạt động tốt.

- Quy trình hút: Sau khi được làm đầy hóa chất, chất lỏng, bơm bắt đầu tiến hành quy trình hút. Lúc này van 1 chiều được mở, hóa chất hút đầy vào màng bơm/buồng bơm. Khi van 1 chiều đóng lại, quy trình hút kết thúc.

- Quy trình đẩy: Sau quy trình hút, bơm định lượng thực hiện quy trình đẩy. Hóa chất được đưa đến đường ra, van một chiều mở và đẩy chúng ra ngoài.

- Quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm: Tùy vào nhu cầu và loại bơm; chúng ta điều chỉnh lưu lượng bơm bằng thủ câu hoặc chế độ tự động.

Cứ như vậy 4 quy trình này thực hiện nối tiếp, lặp đi lặp lại đến khi bơm ngừng hoạt động.

nguyen ly hoat dong bom dinh luong

Phân loại bơm định lượng

Dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động, các loại máy bơm định lượng được phân chia như sau: bơm định lượng piston, bơm định lượng thủy lực, bơm định lượng màng, bơm định lượng điện tử,...

Bơm định lượng kiểu Piston

Bơm định lượng piston có buồng bơm dạng xilanh và thể tích của buồng bơm sẽ thay đổi theo hoạt động piston. Đây là loại bơm hoạt động mạnh mẽ, ổn định và bền bỉ. Người ta thường sử dụng bơm định lượng piston trong các trường hợp:

- Hệ thống có yêu cầu áp lực bơm cao

- Chất bơm không phải chất mài mòn hay có chứa cặn rắn

- Yêu cầu về mức độ rò rỉ không quá khắt khe.

bom dinh luong piston

Bơm định lượng kiểu piston Cheonsei

Bơm định lượng thủy lực

Bơm định lượng thủy lực là sự kết hợp của sự mạnh mẽ của bơm piston và độ kín tuyệt đối của dạng bơm màng. Buồng bơm của dạng bơm này có màng bơm chuyển động và truyền động từ piston hoạt động như một xilanh thủy lực. Buồng bơm được chia thành 2 bằng một vách ngăn, ngăn chính hoạt động như buồng bơm, ngăn phụ được đổ đầy dầu.

Loại bơm định lượng thủy lực dùng trong:

- Chất bơm là chất mài mòn, hợp chất có chứa cặn rắn lơ lửng

- Các hóa chất độc hại

- Yêu cầu bơm chống rò rỉ hay chống lọt khí

- Dùng cho hệ thống có yêu cầu áp lực cao.

Bơm định lượng màng

Dạng bơm này sử dụng màng bơm hoạt động để tạo nên cơ chế vận chuyển chất bơm. Nhờ cấu tạo này mà bơm có thể điều chỉnh lưu lượng từ thấp đến cao, không bị rò rỉ, bền bỉ và ít ít bị hư hỏng.

Bơm định lượng màng được sử dụng để phun hóa chất như hóa chất nồi hơi, khử trùng clo, phụ gia thực phẩm,... Dùng cho các ngành công nghiệp khác nhau như vật lý và hóa học, xử lý nước, xử lý nước thải,...

Ngoài ra, bơm định lượng màng còn được sử dụng để bơm chất lỏng, bơm bùn, nước thải,...

bom dinh luong mang

Hình ảnh bơm định lượng màng hãng Cheonsei

Bơm định lượng điện tử

Đây là dòng bơm định lượng không hoạt động bằng cơ khí mà hoạt động thông qua việc sử dụng lệnh thiết lập điện tử để điều khiển. Bơm định lượng điện tử còn là loại bơm định lượng được điều chỉnh bằng điện tử chứ không sử dụng núm điều chỉnh cơ như một số dạng thông thường.

Loại bơm định lượng này thường được sử dụng để tiêm hóa chất nồi hơi, chất khử trùng clo, các phụ gia thực phẩm… Máy bơm này còn được sử dụng để định lượng hóa chất trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau có thể kể đến các lĩnh vực hóa lý, thiết bị bán dẫn, xử lý nước, xử lý nước thải,...

Một số loại bơm định lượng khác

Ngoài các dòng máy cơ bản đã kể trên, máy bơm định lượng còn có các sản phẩm khác như bơm định lượng bằng tay, bơm định lượng điều khiển tự động,... Các sản phẩm này thường được sử dụng để xử lý bùn vô cơ, bùn hóa chất công nghiệp, bùn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, người ta cũng phân loại bơm định lượng theo tên gọi của các hãng bơm: có bơm định lượng Cheonsei (Hàn Quốc), bơm định lượng Blue White, Pulsafeeder (USA), OBL (Italia)... Mỗi hãng bơm đều có đa dạng các sản phẩm với thông số kỹ thuật cùng những ưu điểm riêng.

Ứng dụng của bơm định lượng

Bơm định lượng có nhiều công dụng và có tính ứng dụng đặc biệt trong đời sống và sản xuất. Mỗi dòng bơm sẽ có ứng dụng riêng và được liệt kê tổng quát như sau:

- Ứng dụng bơm hóa chất trong ngành công nghiệp hóa chất

- Ứng dụng bơm hóa chất clo trong ngành xử lý nước sạch

- Ứng dụng bơm hóa chất trong nghiên cứu khoa học và trong phòng thí nghiệm

- Ứng dụng bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn và mài mòn cao, các loại hóa chất độc hại, axit, bazo, xút, dung môi,…

- Ứng dụng bơm sơn đặc, keo đặc, mực in, bơm bùn, bơm thủy tinh lỏng

- Ứng dụng bơm dầu cá, rỉ mật, nhựa đường nhựa nóng

- Ứng dụng trong y học, dược phẩm, bơm thực phẩm: rượu, bia, bánh kẹo, nước ngọt,…

- Ứng dụng bơm chất tẩy rửa chống cáu cặn.

- Ứng dụng bơm hóa chất cho sản xuất, bột giấy.

- Ứng dụng bơm chất trợ nghiền xi măng.

- Ứng dụng bơm trong sản xuất dược liệu.

Cách tính định lượng bơm định lượng

Người sử dụng cần xác định được phần chất lỏng cần bơm, điều kiện môi trường bơm. Sau khi tính toán được các thông số trên, bạn lựa chọn lưu lượng phù hợp theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất là có thể vận hành thông thạo sản phẩm.

Các sự cố thường gặp khi sử dụng bơm định lượng

Trong quá trình sử dụng và vận hành, máy bơm định lượng có thể gặp các sự cố như sau:

- Chảy dầu trong bơm

- Thân bơm và động cơ nóng

- Áp lực bơm và lưu lượng bơm thấp hơn yêu cầu, bơm hoạt động nhưng không bơm được chất bơm

Để hạn chế các sự cố không mong muốn, người tiêu dùng cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ngoài ra, quý khách hàng cũng cần thường xuyên đem máy bơm đi bảo dưỡng định kỳ để tránh các sai sót hoặc xuống cấp của máy.

Bơm định lượng hãng nào tốt nhất?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp các sản phẩm máy bơm định lượng. Mỗi hãng đều có các điểm mạnh riêng, phù hợp với từng đối tượng và mục đích sử dụng của người tiêu dùng.

Dưới đây là một vài dòng máy bơm định lượng được nhiều khách hàng tin tưởng, sử dụng nhiều nhất:

Bơm định lượng Cheonsei:

Bơm định lượng Cheonsei

Đây là thương hiệu máy bơm đến từ đất nước Hàn Quốc. Hãng đã có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất máy bơm định lượng và các sản phẩm phụ kiện máy bơm công nghiệp. Sản phẩm bơm định lượng Cheonsei luôn được săn tìm bởi nhiều khách hàng tiêu dùng.

Xem bảng giá bơm định lượng Cheonsei

Bơm định lượng Bluewhite:

Đây là thương hiệu máy bơm của Mỹ - đi đầu trong ngành bơm định lượng chất lỏng và được công ty do Ozzie sáng lập. Dòng sản phẩm bơm định lượng Bluewhite được người tiêu dùng tại Việt Nam sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, nhược điểm của máy bơm Bluewhite có lưu lượng khá thấp (30 lít/h) nên chưa được sử dụng phổ biến trong một số ngành công nghiệp thực phẩm cần bơm lưu lượng nhiều.

Bơm định lượng Doseuro:

Đây là dòng bơm được sản xuất tại Italy và thương hiệu này cực nổi tiếng với sản phẩm bơm màng và bơm định lượng Piston. Bơm Doseuro được ứng dụng phổ biến trong sản xuất thực phẩm, công nghiệp giấy, xử lý nước thải, phân bón,...

Bơm định lượng OBL:

Bơm định lượng OBL

Nhắc đến dòng bơm định lượng thì không thể bỏ qua thương hiệu OBL của Italy. Thương hiệu này được đánh giá là đơn vị đem đến những sản phẩm bơm hàng đầu châu Âu và đang nắm giữ thị phần lớn trên thị trường quốc tế. Bơm OBL được áp dụng trong các ngành công nghiệp nặng.

Xem bảng giá bơm định lượng OBL

Bơm định lượng hóa chất Pulsafeeder:

Bơm định lượng hóa chất Pulsafeeder

Đây là thương hiệu bơm đến từ Mỹ và được sản xuất với vỏ bọc solenoid giúp giải phóng nhiệt cực tốt. Nguyên lý này giúp đảm bảo và duy trì khả năng chịu áp lực của máy bơm.

Xem bảng giá bơm định lượng Pulsafeeder

Bơm định lượng Roto:

Bơm định lượng Roto

Là thương hiệu đến từ Ấn Độ được thành lập từ năm 1968. Qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Roto Pumps là cái tên được biết đến rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt là các sản phẩm về máy dòng bơm định lượng và trục vít.

Xem bảng giá bơm định lượng Roto

Bơm định lượng có giá bao nhiêu tiền? Mua máy bơm định lượng tốt tại đâu?

Trên thị trường có nhiều thương hiệu cũng như đơn vị cung cấp các sản phẩm bơm định lượng. Thông thường, dòng bơm định lượng chính hãng sẽ có mức giá dao động từ 11 đến 110 triệu đồng.

Để có thể mua sắm được sản phẩm bơm chính hãng và chất lượng tốt, người tiêu dùng hãy liên hệ với đơn vị cung cấp uy tín. Và Vinapumpjsc là đơn vị cung cấp các dòng máy bơm định lượng chính hãng hàng đầu tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều ưu đãi và các chương trình bảo hành tốt nhất cho quý khách.

Vui lòng liên hệ qua hotline 0936 250 333 để được biết thêm chi tiết về sản phẩm.

Email: sale@vinapumpjsc.com

Bài viết liên quan:
Bạn đang xem: Bơm định lượng là gì? Cấu tạo, nguyên lý, phân loại và ứng dụng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới nhất

 • Những lưu ý trong hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

 • Chọn mua máy bơm xử lý nước thải đúng với yêu cầu

 • Bơm màng hóa chất là gì? Nên chọn loại máy bơm nào tốt

 • Bơm màng điện là gì? Ứng dụng bơm trong sản xuất công nghiệp

 • So sánh bơm bánh răng và bơm piston khác nhau thế nào?

 • Cách sửa chữa lỗi thường gặp của bơm bánh răng

Sản phẩm bán chạy

 • Model: 666100-144-C

  22.700.000₫
 • Model: PD15P-FPS-PTT

  47.526.000₫
 • Model: PD20P-FPS-PTT

  65.128.000₫
 • Model: 666300-G22-C

  47.841.000₫
 • Model: 666300-144-C

  62.257.000₫
 • Model: 666300-EEB-C

  47.382.000₫
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0936 250 333
zalo