Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy và cách sửa An Toàn, Hiệu Quả

Máy bơm nước bị cháy là tình trạng thường gặp phải của mỗi hộ gia đình. Vì rất nhiều nguyên do dẫn đến sự cố không mong muốn này. Hẳn bạn đang rất tò mò không biết mấu hiệu máy bơm bị cháy sẽ ra sao và thắc mắc không biết máy bơm cháy có sửa được không. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản nhất để giải đáp giúp bạn.

Dấu hiệu máy bơm nước bị cháy

may bom nuoc bi chay

Để nhận biết được tình trạng máy bơm bị cháy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Thân máy bơm bị nóng, rát tay
 • Có mùi khét lẹt
 • Máy bơm kêu to bất thường

Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy

Chập điện

may bom nuoc bi chay

Đây nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cháy máy bơm cũng như cháy các thiết bị điện tử khác. Các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất, quá tải… là các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập điện này. 

Vì đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy máy bơm, nên bạn phải thật lưu ý và tìm hiểu những cách để phòng tránh tối đa điều này xảy ra nhé. Chúng tôi gợi ý cho bạn một vào mẹo nhé:

 • Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà nên được đặt xa nhau tầm 0.25m
 • Khi lắp đặt các đường dây điện, chú ý các mối nối vào các thiết bị phải thật chắc chắn, không bị hở, hay chạm vào nhau.
 • Đừng tiếc tiền, hãy đầu tư Aptomat hoặc cầu trì cho đường dây điện chính.
 • Chọn mua những ổ điện có khả năng cách điện tốt, Phích cắm phải tương thích với ổ điện.

Điện áp không phù hợp

may bom nuoc bi chay

Máy bơm là một thiết bị dân dụng có động cơ, khi điện áp dao động, không phù hợp, máy bơm sẽ bị ảnh hưởng. 

Buồng máy bơm hoạt động trong tình trạng không có nước

Hầu hết máy bơm nước dân dụng là bơm ly tâm. Loại bơm này hoạt động nhờ vào lực ly tâm được ta ra bởi cánh quạt. Khi quay, quạt sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt, nếu trong buồng máy bơm không có nước, thì sẽ không thể làm giảm nhiệt độ cho cánh quạt. Khi đó, cánh quạt sẽ bị nóng quá, và gây ra tình trạng cháy máy bơm, do cháy cánh quạt. 

Tham khảo :

Rơ le nhiệt cảm biến nhiệt bị hỏng

may bom nuoc bi chay

Nguyên nhân này là thường xuyên gặp phải. Rơ le nhiệt cảm biến tự động bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng không thể tự ngắt dòng điện mỗi khi nhiệt độ máy bơm lên quá cao. Khi nóng quá, máy bơm cũng sẽ bị cháy, các hệ thống điện bên trong bị nóng chảy, tạo ra làn khói đen và mùi khét lẹt bạn có thể chứng kiến tận mắt.

Máy bơm bị ngập nước (trừ máy bơm nước chìm)

Có thể trong quá trình lắp đặt, bạn đã vô tình để máy bơm ở vị trí trũng thấp, làm nước dễ dàng xâm nhập. Khi nước chảy vào máy bơm, hệ thống Motor điện sẽ bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng chập cháy, hay thậm chí là nổ máy bơm.

Cách sửa máy bơm nước bị cháy

may bom nuoc bi chay

Máy bơm bị cháy có sửa được không hẳn là câu hỏi mà nhiều người tò mò. Câu tả lời là có. Vậy sửa máy bơm bị cháy có tốn nhiều tiền hay không? Nên mua mới hay là nên sửa? Tùy vào loại máy bơm 1 pha, 3 pha hay máy bơm tăng áp mà có mức chi phí sửa chữa khác nhau. 

Khi máy bơm bị cháy, sẽ phải cuốn lại toàn bộ dây bên trong động cơ máy bơm đã bị cháy trước đó. Sau khi cuốn lại dây là máy lại có thể hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhờ thợ sửa chữa kiểm tra xem có các bộ phận khác như phớt, van… có bị hỏng hay không. Để tránh máy bơm lại bị cháy lần sau.

may bom nuoc bi chay

Việc sửa máy bơm bị cháy chỉ tốn khoảng vài tiếng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm các hoạt động sinh hoạt trong gia đình sẽ không bị ảnh nếu chẳng may máy bơm bị cháy nhé! Trên đây bạn vừa được tìm hiểu những kiến thức cơ bản để có thể xử lý tình trạng máy bơm bị cháy. Chúng tôi cũng đưa ra một vài khuyến cáo để bạn TRÁNH được sự cố không mong muốn này. 

 • Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy bơm được nhà sản xuất ghi trên thân máy bơm để đảm bảo lắp đúng điện áp cho thiết bị.
 • Kiểm tra nước mồi trước khi mở máy bơm (đối với những loại máy bơm không tự mồi). Không được để máy chạy mà buồng bơm không có nước.
 • Kiểm tra phớt bơm thường xuyên. 
 • Đừng để máy bơm bị ngập nước (trừ máy bơm chìm).

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay
Web Analytics