Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Chuẩn Xác Từ A - Z

Rơ le trung gian có ứng dụng to lớn trong thực tế đời sống. Chúng được tích hợp trong các bảng mạch điều khiển điện tử dân dụng cũng như trong công nghiệp với ưu điểm nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt thay thế. Với những ứng dụng truyền tín hiệu hay dòng điện cỡ vài Ampe đổ lại thì chúng ta có thể dùng rơ le trung gian. Với những ứng dụng yêu cầu với dòng điện lớn hơn khoảng vài chục Ampe trở lên và tích hợp buồng dập quang hồ thì chúng ta phải dùng đến Contactor. 

role trung gian la gi

Role trung gian là gì

Rơ le trung gian là một loại thiết bị có chức năng chuyển mạch tín hiệu điều khiển và khuếch đại chúng. Vì là "trung gian", nên Rơ le loại này được lắp đặt ở vị trí trung gian, giữa thiết bị điều khiển công suất nhỏ và thiết bị công suất lớn.

Rơ le trung gian có nhiều loại. Dựa vào hiệu điện thế người ta chia ra Rơ le trung gian 12V, 220V. Dựa vào số chân thì lại chia ra thành Rơ le 8 chân, 12 chân, 14 chân.

Cấu tạo của Rơ le trung gian

role trung gian la gi

Một Rơ le trung gian luôn có 2 phần. Một là cuộc hút (chính là nam châm điện) có tác dụng khi cấp nguồn thì hút thanh tiếp điểm lại để đảo trạng thái chân tiếp điểm NO và NC. 

Nam châm điện bao gồm lõi thép động (có thể di chuyển), lõi theo tĩnh (cố định) và cuộn dây. Cuộn dây được dùng để điều chỉnh cường độ, điện áp hoặc cả hai. Phần lõi thép động sẽ được giữ bằng vít điều chỉnh, găng bởi lò xo.

Hai là hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ (5A). Ngoài ra còn phải kể đến các bộ phận khác như vỏ bảo vệ và các chân ra tiếp điểm. 

Tham khảo thêm :

Ký hiệu rơ le trung gian

role trung gian la gi

Trong quá trình lắp đặt hoặc đọc các bản vẽ kỹ thuật, hẳn bạn sẽ gặp phải vấn đề liên quan đến ký hiệu Rơ le trung gian. Có 3 ký hiệu mà bạn cần để ý khi tìm hiểu về Rơ le trung gian đó là SPDT, SPST và DPST.

Ký hiệu SPST chỉ một loại Rơ le có một tiếp điểm, và thường là hở. Nó là viết tắt của cụm từ SING POLE SINGE THROW.

Tiếp theo là DPST chỉ Rơ le có 2 tiếp điểm, cũng là dạng hở. Nó là viết tắt của cụm từ DOUBLE POLE SINGER THROW.

Cuối cùng là Rơ le ký hiệu SPDT, là viết tắt của cụm từ SING POLE DOUBLE THROW. Rơ le này có 1 cặp tiếp điểm, gồm tiếp điểm thường đóng và thường mở. Cặp tiếp điểm này có một đầu chung.

Nguyên lý hoạt động của Rơ le trung gian

role trung gian la gi

Rơ le trung gian có nguyên lý hoạt động tương tự như Contactor. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt.  Khi cấp điện áp bằng giá trị điện áp định mức vào hai đầu cuộn dây của Rơ le trung gian, lực điện từ hút mạch từ kín lại, hệ thống tiếp điểm sẽ chuyển đổi trạng thái và duy trì ở trạng thái này. Tiếp điểm thường đóng sẽ hở ra, tiếp điểm thường hở sẽ đóng lại. Khi ngưng cấp nguồn, mạch từ hở, hệ thống tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu. Cứ như vậy, nguyên lý hoạt động này được lặp lại.

Nếu như bạn quan tâm sâu hơn về nguyên lý hoạt động của Rơ le, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm vê sự khác biệt giữa chúng và Contactor.

Với Rơ le trung gian, chỉ có duy nhất một loại điểm có khả năng tải dòng điện nhỏ, sử dụng cho mạch điều khiển. Người ta gọi chúng là tiếp điểm phụ. Thêm vào đó, Rơ le trung gian cũng có các loại tiếp điểm thường đóng và tiếp điểm thường hở. Tuy nhiên các tiếp điểm không có buồng dập hồ quan. Điểm này tạo ra sự khác biệt chính với Contactor.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay
Web Analytics