Cách lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo áp lực nước Hiệu Quả Nhất

Đồng hồ đo áp lực nước là một thiết bị chuyên dụng để kiểm soát các giá trị áp suất tại thời điểm hiện tại. Việc biết được những con số này sẽ giúp ích cho người vận hành hệ thống nước. Quản lý và dự trù được các phương án đối phó khi có sự cố xảy ra bất ngờ.

Thông tin tổng quan về đồng hồ đo áp lực

Đồng hồ đo áp lực nước hay còn gọi là đồng hồ đo áp suất. Đây là một thiết bị được sử dụng rộng rãi, giúp cung cấp thông tin về áp lực nước ở thời điểm hiện tại trong các hệ thống ống dẫn. Trông vẻ bề ngoài đơn giản của chúng, ít hay biết được công năng thực sự của thiết bị này. Cũng có các số, vạch và kim đồng hồ, nhờ cấu tạo đặc biệt nên có thể cảm biến được áp lực đường ống.

Một chiếc đồng hồ đo áp lực được định giá đắt - rẻ dựa vào vật liệu sử dụng để chế tạo nên chúng. Hiện nay trên thị trường, qua khảo sát chúng tôi ghi nhận có 2 loại vật liệu chính dùng để chế tạo đồng hồ đo áp bạn có thể cân nhắc:

dong ho do ap luc nuoc

Vỏ Inox - chân bằng đồng: Chẳng phải là người đã từng có kinh nghiệm sử dụng bạn cũng nhận ra vấn đề rằng, phần chân bằng đồng theo thời gian sẽ bị gỉ sét, biến thành màu xanh (một kết quả của hiện tượng đồng bị oxi hóa). Việc hao mòn vật liệu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nước. Thật nguy hiểm nếu nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị phôi nhiễm chất này. Điều đó có nghĩ, nếu bạn có nhu cầu kiểm soát áp suất nước của nguồn nước sinh hoạt, thì đồng hố đo áp có vẻ làm bằng Inox và chân bằng đồng không phải là lựa chọn thông minh.

Tất nhiên, giá thành của loại đồng hồ này có phần rẻ hơn loại mà chúng tôi sắp đề cập tới ở bên dưới.

dong ho do ap luc nuoc

Vỏ Inox, chân Inox: Đây là đồng hồ đo áp có vỏ được chế tạo từ Inox SS304 và chân bằng Inox SS304 hoặc SS316. Chỉ nghe tới chất liệu sản phẩm là bạn đã biết loại đồng hồ đo áp này bền đến mức nào rồi nhỉ? Các vấn đề về gỉ sét, oxi hóa sẽ không xảy ra. Nguồn nước được an toàn tuyệt đối nếu bạn sử dụng loại đồng hồ đo áp loại vật liệu này. Tất nhiên, như chúng tôi đã nói, loại này có giá thành cao hơn. Với những dự án nước sạch, sử dụng cho đời sống sinh hoạt hàng ngày, loại đồng hồ này ưu tiên được sử dụng.

Ngoài vật liệu chế tạo, sai số của đồng hồ đo áp cũng bị quyết định đến giá thành của chúng. Các sai số của đồng hồ đo áp hiện có ở các mức sau: 0.25%, 0.5%, 1%, 1.6%, 2%. Tùy thuộc vào tính chất của ứng dụng có yêu cầu khắt khe về độ chính hay không mà chúng ta sẽ lựa chọn loại phù hợp. 

Như vậy, bạn vừa được tìm hiểu chi tiết về vật liệu chế tạo đồng hồ đo áp, khi nào nên sử dụng, những lưu ý và giá thành. Hy vọng bạn đã có những  cơ sở lựa chọn cho mình loại đồng hồ đo áp phù hợp.

Tham khảo thêm :

Sơ đồ quấn dây máy bơm nước chi tiết

Bơm biến tần là gì? Hướng dẫn lắp biến tần cho bơm điều áp

Cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

Việc lắp đặt đồng hồ đo áp suất nước rất đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý về vị trí lắp đặt để có thể lựa chọn loại đồng hồ có mặt kính phù hợp. Cùng thử tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

dong ho do ap luc nuoc

Trường hợp bạn chủ định lắp đặt đồng hồ ở vị trí ngang tầm mắt và không yêu cầu độ chính xác quá cao thì có thể lựa chọn loại đồng hồ mặt kính có đường kính 63mm là phù hợp. Còn nếu vì một lý do nào đó, bạn phải lắp đồng hồ đo áp ở vị trí cao, yêu cầu độ chính xác cao. Hãy sắm ngay một cuốn sổ để tiện ghi chép và theo dõi. Trong trường hợp này, bạn nên lựa chọn loại đồng hồ 100mm hoặc 150mm.

dong ho do ap luc nuoc

Nguyên lý làm việc của đồng hồ đo áp

Một đồng hồ đo áp suất làm việc với nguyên lý khá đơn giản, nhưng hiệu quả cao. Đồng hồ đo áp suất là một công cụ thông minh và là bắt buộc trong hầu hết các nhà máy chế biến. Bởi vì điều này, chúng phải đáng tin cậy và dễ sử dụng.

Vì vậy, làm thế nào để đồng hồ đo áp suất làm việc? Thiết bị sử dụng một ống bên trong được kết nối với cụm bánh răng và trục hoạt động cùng nhau để di chuyển một con trỏ. Khi áp suất trong ống tăng lên, ống sẽ hơi co lại. Khi ống tháo ra, chuyển động kích hoạt hệ thống bánh răng và trục di chuyển con trỏ trên máy đo. Lượng chuyển động không cuộn xảy ra liên quan đến áp suất trong ống. Chuyển động này sau đó thông báo cho con trỏ, cho bạn đọc các thông tin về áp lực.

Cách sử dụng đồng hồ đo áp lực nước

Điều đầu tiên cần xem xét trước khi hiệu chỉnh máy đo của bạn là không có phương pháp tiêu chuẩn hóa cụ thể. Phương pháp được sử dụng thường phụ thuộc vào quy trình và ứng dụng mà máy đo được dành cho. Với suy nghĩ này, đồng hồ đo áp suất có thể được hiệu chuẩn bằng máy kiểm tra trọng lượng chết, bộ hiệu chuẩn khí nén tiêu chuẩn hoặc bộ hiệu chuẩn thích hợp khác.

Dưới đây là 7 bước cơ bản để giúp bạn hiệu chỉnh đồng hồ đo áp suất của bạn:

1. Kiểm tra xem phương pháp hiệu chuẩn của bạn đã được hiệu chuẩn theo tham chiếu của nhà sản xuất.

2. Kết nối đồng hồ đo áp suất để đảm bảo van chặn hoạt động để cách ly nguồn áp lực với phần còn lại của hệ thống và van chảy máu để giải phóng áp suất.

3. Đặt con trỏ để nó đọc số 0 trên thang đo.

4. Áp dụng áp suất tối đa mà máy đo có thể đo và điều chỉnh cho đến khi máy đo chỉ ra áp suất phù hợp.

5. Sử dụng van chảy máu, cách ly nguồn áp suất và làm suy giảm hoàn toàn hệ thống.

6. Kiểm tra xem máy đo có đọc không và điều chỉnh nếu cần.

7. Lặp lại các bước từ bốn đến sáu cho đến khi tất cả các bài đọc chính xác.

Khi bạn đã hoàn thành các bước này, bạn có thể ghi lại tất cả các bài đọc của mình lên một bảng hiệu chuẩn để sử dụng điểm chuẩn và sử dụng làm dữ liệu cho chứng nhận hiệu chuẩn nếu cần.

Đồng hồ đo áp suất nước giá bao nhiêu là câu hỏi nhiều người quan tâm. Dưới đây là bảng báo giá sơ bộ các dòng sản phẩm. Liên hệ trực tiếp chúng tôi để nhận báo giá chi tiết.


 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay
Web Analytics