Cột áp của bơm là gì? Công thức tính cột áp Cực chuẩn xác

Là một đại lượng quan trọng đánh giá hiệu quả một một thiết bị bơm nước hoặc chất lỏng khác, cột áp của bơm được người tiêu dùng quan tâm mỗi khi có nhu cầu đầu tư. Vậy cột áp của bơm là gì? Được tính toán ra sao để phù hợp với đặc điểm sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

Cột áp của bơm là gì

Cột áp của bơm là thước đo công suất của máy bơm. Đầu bơm càng lớn, áp suất mà bơm có thể tạo ra càng lớn. Thống kê này được đo bằng mét (hoặc feet) và được tính bằng cách đặt một ống trên ống xả của máy bơm và đo chiều cao tối đa mà nó có thể bơm nước.

Nói đến cột áp (đầu bơm), bạn cần tìm hiểu thêm về đầu hút của bơm, vì chúng có sự liên quan tới nhau. 

cot ap cua bom la gi

Một đầu hút của máy bơm tương tự như đầu bơm của nó ngoại trừ việc nó có chức năng ngược lại. Thay vì là thước đo lưu lượng tối đa, nó là thước đo độ sâu tối đa mà từ đó máy bơm có thể nâng nước qua lực hút.

Vậy thì cột áp của bơm ở đầu bơm và đầu hút liên hệ với nhau như thế nào?  Đây là hai lực bằng nhau nhưng ngược chiều, ảnh hưởng đến dòng chảy của máy bơm nước. Về mặt toán học, Tổng cột áp của bơm = Cột áp Đầu bơm - Cột áp Đầu hút.

Nếu mực nước cao hơn máy bơm thì đầu hút âm và đầu bơm sẽ tăng. Điều này là do nước vào máy bơm áp dụng thêm áp lực khi hút.

Ngược lại, nếu máy bơm được đặt phía trên nước cần bơm thì đầu hút là dương và đầu bơm sẽ giảm. Điều này là do máy bơm phải sử dụng năng lượng để đưa nước đến mức của máy bơm.

Khi tìm hiểu về cột áp của máy bơm, hẳn bạn sẽ bắt gặp thêm một thuật ngữ liên quan dễ gây nhầm lẫn đó là Hiệu suất dòng chảy.  Tại thời điểm cột áp tối đa, lưu lượng của bơm nước bằng không. Điều này là do máy bơm không thể tạo ra bất kỳ áp lực nào để di chuyển nước vì tất cả năng lượng đang được sử dụng để nâng nước đã có trong hệ thống.

Khi cột áp máy bơm bằng 0, nước chảy sẽ với tốc độ tối đa. Kết quả của cột áp bằng không là năng lượng của máy bơm có thể được áp dụng hoàn toàn cho nước di chuyển, thay vì nâng nó lên, do đó dòng chảy nhanh hơn.

Xem thêm :

Máy bơm hút chân không là gì? Giá máy bơm hút chân không mới nhất

Rơ le là gì? Nguyên lý làm việc và cấu tạo của Rơ le điện từ

Chiều cao cột áp của bơm là gì

Chiều cao cột áp của bơm là giá trị cột áp được tính bằng đơn vị mét hoặc feet như đã nói ở phía trên. 

cot ap cua bom la gi

Khi đọc các thông số về chiều cao cột áp của máy bơm, bạn cần chú ý một vài thuật ngữ chuyên ngành để có thể hiểu nó hơn trong thực tế:

NPSHr: Là viết tắt của cụm từ Net positive suction head required, tạm dịch là Chiều cao cột áp hút thực tối thiểu của bơm khi mà tổng cột áp bị giảm xuống 3% do các nguyên nhân bị áp suất hút thấp và do sự hình thành bọt khí trong lòng bơm. Trên thực tế, thông số về NPSHr thường được cung cấp bởi nhà sản xuất bơm. 

NPSH (design margin) được hiểu là chiều cao cột áp được thiết kế dư ra so với nhu cầu thực tế. 

NPSHa được định nghĩa là chiều cao cột áp thực của máy bơm tổng bao gồm áp suất thủy tĩnh + áp suất bề mặt - áp suất bay hơi - (tổng áp suất gây ra bởi đường ống + van + thiết bị + fitting…)

Đơn vị cột áp của bơm và công thức tính cột áp chính xác

Cột áp có đơn vị là mét hoặc feet. Dưới đây tính cột áp chính xác bạn hẳn sẽ rất quan tâm khi có nhu cầu sử dụng bơm. Trong thực tế lắp đặt, người ta đã đúc ra được một vài công thức tính cột áp bạn có thể tham khảo như sau:

  • Cột áp sẽ được tính từ điểm thấp nhất đến diểm cao nhất + các tổn thất do mất áp, ma sát + tổn thất áp khi chạy quá tải. Nếu nhu cầu thực tế của gia đình sử dụng nhiều vòi nước thì nên chọn tuyến đường ống dẫn nước dài nhất tính từ vị trí bơm để tính được tổn thất áp suất cao nhất. 
  • Theo kinh nghiệm, chúng ta sẽ lấy một co vuông bằng 3% cột áp tổng, 5m theo chiều ngang bằng 1m theo chiều cao. Nếu bạn có sẵn các thông số tổn thất áp lực thì tính thêm vào theo công thức chúng tôi đã nên ở trên.
  • Sau khi ra được một con số cụ thể về cột áp, tiếp tục nhân với hệ số an toàn 1.4 lần cột áp tổng. Cung cấp số liệu này cho nhà cung cấp máy bơm bạn lựa chọn. Họ sẽ tư vấn cho bạn loại bơm phù hợp với nhu cầu. 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay
Web Analytics