cung-cap-may-bom cung-cap-may-bom

Máy bơm bột khô bằng khí nén

Dinh Phuong 19/04/2023
Cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng | Máy bơm công nghiệp | Cung cấp máy bơm

Máy bơm bột bằng khí nén là gì?

Bột là một dạng vật liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Nó có thể là nguyên liệu đầu vào hoặc là thành phẩm của một quy trình sản xuất. Các dạng bột phổ biến là: bột gạo, bột mì, bột xi măng, bột nhựa, bột màu, bột ngũ cốc, bột than, nguyên liệu ngành dược phẩm và thuốc bảo vệ thực vật v.v..      

Máy bơm chuyển bột chính hãng ARO

Máy bơm chuyển bột Teryair-Giá tốt

Máy bơm chuyển bột chính hãng Teryair là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí và vô cùng tiện lợi để vận chuyển các chất rắn dạng bột mịn như: bột gạo, bột mì, bột xi măng, bột nhựa, bột màu

Mua ngay

Máy bơm bột bằng khí nén là một sản phẩm được thiết kế để thay thế các phương pháp vận chyển bột truyền thống như vít tải, băng chuyền, do tốn kém, sử dụng nhiều nhân công và yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên. Máy bơm bột giúp vận chuyển bột từ xe bồn lên cyclo chứa, từ bao lên máng trộn hoặc trong quá trình đóng gói, vận chuyển một cách an toàn với chi phí thấp, linh hoạt trong việc lắp đặt và bảo dưỡng dễ dàng.

Máy bơm bột bằng khí nén

Bơm sử dụng khí nén để vận chuyển bột

Máybơm bột bằng khí nén thực chất là bơm màng khí nén, sản phẩm đã được tin dùng để bơm các lưu chất ăn mòn hóa học và cơ học cho nhiều ngành công nghiệp. Khi ứng dụng để bơm bột, các nhà sản xuất bơm màng khí nén đã thực hiện một số cải tiến cho bơm màng khí nén bằng cách thiết kế thêm các điểm cấp khí đầu vào và đầu xã của bơm để làm tơi hay còn gọi  “hóa lỏng” cho bột giúp cho quá trình bơm bột được trơn tru giống như một lưu chất thông thường. Để tăng hiệu suất cho máy bơm bột, van khí nén 4 ngõ, delay timer, bộ lọc và điều chỉnh áp là các phụ kiện bơm được tích hợp để vận hành bơm hiệu quả hơn.

 

Lợi ích máy bơm bột bằng khí nén

 • Thay thế các quy trình vận chuyển bột thủ công: Máy bơm bột giúp vận chuyển và xử lý một khối lượng lớn bột nhanh hơn, sạch hơn với chi phí thấp hơn rất nhiều với các hệ thống hiện hữu.
 • Giữ môi trường làm việc sạch sẽ, tránh nhiễm bẩn cho bộtBơm tự hút bột và vận chuyển nhẹ nhàng trong đường ống kín nên giữ cho môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn. Hạn chế tiếp xúc giữa nhân công với bột, tránh được sự nhiễm bẩn nguyên liệu không mong muốn.
 • Tiết kiệm: Ngoài việc giảm chi phí nhân công, máy bơm bột còn có chi phí đầu tư thấp hơn so với các hệ thống lớn, phức tạp như băng chuyền, vít tải hoặc chân không, tốn kém và yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên.
 • An toàn: nếu trước đây các công nhân của bạn phải nổ lực thủ công để vận chuyển nguyên liệu bột lên khoang trộn và phải đối mặt với các nguy cơ về chấn thương lưng và hệ hô hấp thì việc này sẽ trở dễ dàng hơn khi sử dụng máy bơm bột bằng khí nén. Đầu hút của bơm bột sẽ được nối trực tiếp vào đáy phểu nạp liệu hoặc cắm trực tiếp vào bột bằng ống hút mềm. Khi vận hành, bơm sẽ tự hút và vận chuyển bột đến vị trí mong muốn một cách an toàn.
 • Khả năng di động: hoạt động bằng khí nén nên máy bơm bột có thể lắp đặt và sử dụng dễ dàng tại bất kì vị trí mong muốn nào trong nhà máy của bạn. Trang bị 1 máy bơm bột bằng khí nén cho nhiều trạm là giải pháp hiệu quả về chi phí và tiện lợi.

Những loại bột phù hợp để bơm bột bằng khí nén

Nếu bạn định sử dụng máy bơm bột bằng khí nén vào quy trình sản xuất của bạn thì thông tin sau sẽ rất hữu ích để bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi mua bơm. Để đảm bảo máy bơm bột hoạt động hiệu quả nhất thì loại bột cần có đặc điểm sau:

Khối lượng riêng và kích thước hạt Loại bột
Kích thước hạt nhỏ hơn 150 mesh hoặc 106 micron và khối lượng riêng phải nhỏ hơn 721kg/m3 Không sử dụng máy bơm bột cho các bột dạng tinh thể kích thước lớn như cát sông, đường tinh luyện. Bột phải khô, không vón cục.

Máy bơm bột bằng khí nén hoạt động tốt với hầu hết các dạng bột mịn và khô. Chúng tôi chỉ liệt kê qua một số loại bột phổ biến hiện nay trong ngành thực phẩm, hóa chất , dược phẩm, khai khoáng để giúp bạn có cách nhìn tổng quát nhất về ứng dụng của loại bơm này.  

Các dạng bột phù hợp để bơm bột bằng khí nénCác dạng bột phù hợp để bơm bột bằng khí nén

*: Nếu bạn vẫn phân vân và muốn biết rằng liệu bơm này có thể hoạt động tốt với loại bột của bạn hay không thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ và lựa chọn loại bơm phù hợp ứng dụng của bạn nhé. 

Chọn máy bơm bột bằng khí nén

Máy bơm bột được sử dụng để vận chuyển bột nên chúng ta không chọn bơm theo hướng dẫn catalogue sản phẩm. Vì thông số hoạt động trên catalogue được xây dựng trên lưu chất là nước sạch, ở điều kiện tiêu chuẩn là 250C ,1atm. Đối với máy bơm bột bằng khí nén chúng ta nên lựa chọn công suất bơm bằng 1/3 công suất tối đa.

 • Xác định công suất và áp lực bơm: Bơm cần vận chuyển khảng bao nhiêu kg (bột)/h và quãng đường vận chuyển là bao xa là các thông số cần biết để lựa chọn bơm bột phù hợp.
 • Chọn vật liệu màng và thân bơm: Nên chọn thân bơm bằng kim loại do có cơ tính tốt cũng như hạn chế việc đóng và bám bột lên buồng bơm. Các vật liệu thân bơm được khuyên chọn là Inox- bột ngành thực phẩm,dược phẩm;  Nhôm hoặc Gang- bột công nghiệp thông thường. Màng bơm có thể chọng màng santoprence hoặc Teflon.
 • Van bơm: Nên là van bi (ball check valve) làm bằng PTFE. Không chọn van lá lật (flap valve)
 • Kích thước đầu bơm: chọn bơm có kích thước đầu bơm từ 1’’-3’’. Sử dụng đầu bơm lớn với đường ống dẫn bột to hơn giúp hạn chế tắt nghẽn và giảm “căng thẳng”  cho bơm khi vận hành với các dạng bột mịn, có tính dính bám dính bề mặt cao (Vd: bột mì, bột gạo, bột sắn….)

Lựa chọn máy bơm bột bằng khí nén

Các lưu ý khi chọn bơm bột bằng khí nén

Case study: ứng dụng máy bơm bột bằng khí nén tại nhà máy sản xuất bánh:

Đây là một ứng dụng điển hình của máy bơm bột bằng khí nén được sử dụng để nâng bột ngô từ túi chứa lên máng trộn. Máy bơm bột được sử dụng để thay thế hệ thống chân không hiện hữu do hoạt động không ổn định và  thường xuyên bị quá nhiệt do bụi tích tụ tại bộ lọc khí. Cần phải dừng máy chân không thường xuyên làm lãng phí nguyên liệu. Thêm vào đó việc bảo dưỡng máy chân không cũng rất tốn kém.

Công ty bánh này đã chọn máy bơm bột bằng khí nén là giải pháp thay thế. Khi  đưa vào sử dụng bơm đã vận chuyển hết 120kg/bột trong 10 phút vận hành. Máy bơm bột không chỉ vận hành vượt trội hơn hệ chân không mà còn tiết kiệm rõ ràng. Tổng chi phí 2 máy bơm bột rẽ hơn rất nhiều hệ chân không được lắp trước đó.

Ưu điểm mà máy bơm bột đã mang lại cho nhà máy là:

 • Hoạt động bằng khí nén không xảy ra hiện tượng quá nhiệt, phải dừng thường xuyên như các thiết bị sử đụng động cơ điện
 • Lắp đặt dễ dàng
 • Bảo trì đơn giãn, nhanh chóng.
 • Đạt chứng nhận ATEX, phù hợp cho môi trường có nguy cơ cháy nổ cao
 • Không cần bộ lọc không khí nên không bị bám bụi
 • Công suất cao (720 kg/h) với một máy bơm nhỏ gọn, có thể nâng cấp lên công suất lớn hơn với đầu bơm 3“
 • Không có thời gian chết
 • Linh kiện thay thế luôn sẳn có với chi phí thấp

Ứng dụng máy bơm bột bằng khí nén

Bơm bột được sử dụng tại nhà máy sản xuất bánh để bơm bột lên khoang trộn

Nhãn hiệu Teryair - Ấn Độ 
Ứng dụng Vận chuyển bột ngô lên khoang trộn tại nhà máy sản xuất bánh
Công suất 720 kg bột/giờ
Áp suất 3 bar
Đường kính bơm (hút, xã) 2 in
Vật liệu thân Inox
Vật liệu màng Santoprence
Khí nén sử dụng 7 bar (max)
Chứng nhận ATEX
Bảo hành 12 tháng

                                Đặc tính kỹ thuật chi tiết bơm

Các lưu ý để sử dụng máy bơm bột bằng khí nén hiệu quả

Mặc dù là thiết bị được đánh giá là hoạt động tin cậy, ổn định và dễ sử dụng nhưng người vận hành cần có hiểu biết chuyên môn nhất định để chủ động phòng tránh các sự cố ngoài ý muốn, kéo dài tuổi thọ cho bơm bột. Các kinh nghiệm được chia sẽ dưới đây thật sự hữu ích và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi không cần phải đọc hết cả cuốn “ hướng dẫn sử dụng”.

 • Hiểu rõ về loại bột cần bơm: như thông tin đã chia sẽ, bơm sẽ phù hợp với các dạng bột với kích thước hạt nhỏ hơn 150 mesh, khối lượng riêng từ 5-725 kg/m3. Bột phải khô và không vón cục.
 • Chiều cao hút tối đa của bơm: Bơm bột có khả năng tự mồi nhưng chiều cao hút tính từ nguồn bột đến vị trí đầu hút của bơm bột không vượt quá 4m.
 • Làm tơi bột trước khi bơm: Cần loại bỏ các bột bị vón cục lớn để hạn chế nguy cơ tắt nghẽn bơm. Nên sục khí làm tơi bột từ 5-10 giây trước khi bật bơm để giảm “căng thẳng” cho bơm mới khởi động.
 • Trang bị các phụ kiện bơm cần thiết: Bộ lọc khí và và điều chỉnh áp suất, van khí nén 4 ngõ, delay timer là các phụ kiện không thể thiếu để nâng cao hiệu suất bơm. Thiết bị giúp loại hơi nước và bụi bẩn trong khí nén, tăng hiệu suất và cung cấp thêm khả năng kiểm soát bơm chính xác.
 • Set thời gian deplay bơm khi khởi động: Khi kết thúc một ca làm việc, bột có thể còn vẫn bám trong buồng bơm tạo thành một lớp dày và cứng. Nếu không được làm tơi ra trước khi khởi động lại bơm, màng bơm có thể rách và trục bị cong khi va vào thành bột dày và cứng này. Do đó, sét thời gian delay bơm 4-5 giây, giúp khí nén làm tơi bột trước khi khởi động lại bơm giúp giảm nguy cơ hỏng hóc.
 • Tách riêng đường khí cấp cho bơm và khí để làm tơi bột: Không khí sau khi qua các máy nén có thể vẫn còn lẫn hơi nước và bụi bẩn. Mặc dù đã được loại bỏ khi qua bộ lọc khí và điều chỉnh áp. Nhưng nếu bơm của bạn được ứng dụng trong ngành dược phẩm, thực phẩm. Để chất lượng khí nén không làm ảnh hưỡng đến bột thì bạn nên thiết kế riêng nguồn khí trơ để làm tơi bột, thông thường khí nitơ được sử dụng do có chi phí thấp.
 • Nối đất cho bơm: Máy bơm bột bằng khí nén không sử dụng động cơ điện nhưng việc nối đất là cần thiết khi sử dụng với các loại bột dễ bị tích điện - phát sinh do ma sát trong quá trình vận hành của bơm. Sẽ rất cần thiết khi bơm được lắp đặt trong khu vực có nguy cơ cháy nổ.

Đặc tính kỹ thuật bơm bột bằng khí nén

Để tư vấn, hỗ trợ thi công, thiết kế, lắp đặt và sử dụng bơm hiệu quả, quý khách hàng có thể liên hệ theo hotline 0936 250 333 - 0934 680 111 hoặc email: Sale@vinapumpjsc.com 

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY BƠM VIỆT NAM VINAPUMPJSC

Trụ sở: A1- Tầng 5M – tòa nhà Bình Vượng – 200 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

Chi nhánh HCM: Số 9/2 Đường 22, Hiệp Bình Chánh,Thủ Đức, Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 0936 250 333

☎️ Hotline: 0934 680 111

📧 Email: sale@vinapumpjsc.com

🌐 Website:  https://www.hangcongnghiep.vn
🌐 Website: https://www.cungcapmaybom.vn

Bài viết liên quan:
Bạn đang xem: Máy bơm bột khô bằng khí nén
Bài trước Bài sau

Tin mới nhất

 • Top 3 máy bơm nhập khẩu được ưa chuộng nhất hiện nay

 • So sánh về ứng dụng của bơm chìm mini và bơm chìm thường

 • Máy bơm chìm nước thải Ebara

 • Bảng báo giá máy bơm nước Wilo

 • Tìm đại lý máy bơm nước chính hãng trên toàn quốc

 • Ứng dụng của máy bơm nước thải Tsurumi

Sản phẩm bán chạy

 • Bơm ly tâm trục ngang Ebara 65x50FS2JA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang Ebara Model: 200x150FS4KA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang 1 tầng cánh Ebara Model: 100x80FSHA

  Liên hệ
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0936 250 333
zalo