cung-cap-may-bom cung-cap-may-bom

VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ BƠM TRỤC VÍT HIGH FLOW

Dinh Phuong 19/08/2023
Cung cấp máy bơm công nghiệp chính hãng | Máy bơm công nghiệp | Cung cấp máy bơm

Bơm High flow  được sử dụng ở nhiều nhà máy công nghiệp như trong ngành hóa chất, thực phẩm, dầu khí, xử lý môi trường, dược phẩm,…

I. VẬN HÀNH BƠM TRỤC VÍT HIGH FLOW

Phải kiểm tra tất cả các điều kiện lắp đặt, kết nối đã đạt tiêu chí chưa.

Khi vận hành máy, tất cả các khớp nối trong hệ thống phải được kiểm tra kỹ lưỡng xem có bị rò rỉ không. Nếu máy bơm có bất kì hoạt động bất thường nào, cần phải dừng bơm ngay lập tức và phải xác định được nguyên nhân chính xác và khắc phục triệt để mới được vận hành tiếp.

Tùy vào từng ứng dụng cụ thể, cần trang bị các loại áp kế trên cổng hút, cổng xả hoặc cả hai cổng để theo dõi tình trạng hoạt động của bơm. Chúng tôi khuyến khích nên lắp van an toàn có áp suất phù hợp trên cổng xả của bơm.

KHỞI ĐỘNG/CHẠY

Máy bơm cần được cung cấp lưu chất trước khi khởi động (Có một lỗ được bịt kín bằng ốc vít trên đỉnh của buồng bơm để phục vụ cho việc này). Việc cung cấp lưu chất không phải để mồi cho bơm mà nhằm tạo ra sự bôi trơn giữa stator và rotor để bơm hoạt động trơn tru đến khi có thể tự mồi. Khi dừng bơm, lưu chất thường được giữ lại bên trong bơm để tạo sự bôi trơn cần thiết khi khởi động lại. Tuy nhiên, nếu máy bơm đã ngừng hoạt động trong một thời gian dài hoặc đã bị tháo dỡ, nó phải được bôi trơn lại bằng lưu chất trước khi khởi động để giảm ma sát giữa rotor và stato. Nếu chất lỏng bơm là chất độc hại, phải hết sức cẩn thận trong khi cung cấp lưu chất bơm trước khi khởi động và phải có các biện pháp an toàn và phòng ngừa.

KHÔNG BAO GIỜ ĐỂ BƠM CHẠY KHÔ DÙ CHỈ TRONG MỘT THỜI GIAN RẤT NGẮN. STATO SẼ BỊ HỎNG NGAY LẬP TỨC.

CHIỀU QUAY CỦA MÁY BƠM

Tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hoặc đại diện ủy quyền gần nhất nếu phải thay đổi hướng quay của bơm sau khi lắp đặt.

NGHIÊM CẤM

 1. Không bao giờ chạy máy bơm trong điều kiện không có lưu chất kể cả trong một vài vòng quay nếu không roto sẽ làm hỏng stato ngay lập tức
 2. Không bao giờ chạy bơm khi cổng hút hoặc cổng xả bị đóng
 3. Không bao giờ dùng van đáy khi bơm bùn
 4. Không bao giờ điều chỉnh lưu lượng bằng van điều tiết
 5. Không bao giờ để bơm chạy quá tốc độ khuyến nghị
 6. Không bao giờ đảo ngược hướng quay của máy bơm mà không hỏi ý kiến nhà sản xuất
 7. Không bao giờ sử dụng các phụ tùng không chính hãng hoặc không đúng với yêu cầu của nhà sản xuất để tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận quan trọng và hiệu suất của máy bơm.

Cần cẩn thận khi điều chỉnh phớt hộp chèn trong khi bơm đang chạy, liên hệ chúng tôi nếu cần trợ giúp điều chỉnh phớt.
II. BẢO TRÌ VÀ LƯU GIỮ BƠM TRỤC VÍT HIGH FLOW 
BẢO TRÌ

 


Để tránh sự cố bất ngờ của máy bơm, máy bơm cần được tháo rỡ để kiểm tra định kì. Công việc được thực hiện như sau:

 1. Kiểm tra các bộ phận hao mòn sau mỗi sáu tháng hoặc nếu lưu lượng và cột áp của bơm bị tụt xuống dưới mức cho phép (do mòn stato/rotor hoặc bị rỉ nước nhiều quá qua phớt – do phớt mòn)
 2. Kiểm tra định kì vòng bi và khớp nối lệch tâm (Universal Joint) là cần thiết để duy trì hiệu suất tối ưu. Thời gian thích hợp nhất để kiểm tra là trong thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình bảo trì của nhà máy hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.
 3. Kiểm tra hộp chèn (Chỉ dành cho bơm có phớt làm kín dạng hộp chèn)
 4. Thông thường máy bơm sẽ được trang bị phớt làm kín dạng hộp chèn, loại phớt này cần điều chỉnh lần cuối sau giai đoạn chạy khởi động. Trong điều kiện làm việc bình thường, các vòng làm kín phải được thắt chặt đủ để chỉ một lượng nhỏ lưu chất có thể rò rỉ qua. Điều này giúp tăng cường tuổi thọ của trục cũng như của phớt làm kín. Điều quan trọng cần lưu ý rằng phớt làm kín dạng hộp chèn không phải để làm kín hoàn toàn, không cho chất lỏng rò rỉ ra ngoài. Điều này có thể dẫn đến việc sinh nhiệt quá mức có thể gây hỏng cho trục bơm và vật liệu làm kín, quá tải động động cơ. Việc điều chỉnh độ thắt chặt của phớt hộp chèn nên thực hiện khi bơm đang chạy. Dấu hiệu nhỏ giọt từ phớt hộp chèn sẽ chỉ rõ ràng máy bơm lưu chất đang được vật chuyển trong bơm hoặc hoặc bơm được lắp đặt với chiều cao hút dương. Nếu máy bơm chạy với lực hút chân không tác động lên phớt hộp chèn, nên lắp đặt thêm đường nước xả cho phớt (hoặc dùng mỡ) khuyến cáo sử dụng vòng bôi trơn (lantern ring). Vòng bôi trơn được lắp trong hộp nhồi vật liệu làm kín; đầu vào hoặc đầu ra của hệ thống xả phớt phải được kết nối để bơm tuần hoàn nước xả phớt.
 5. Kiểm tra miếng bảo vệ hộp chèn
 6. Vì an toàn của nhân viên và tuân thủ các yêu cầu theo luật định của nhiều quốc gia khác nhau, máy bơm được trang bị bộ phận bảo vệ hộp chèn có thể dễ dàng tháo ra để điều chỉnh độ kín của vật liệu làm kín. Người sử dụng có trách nhiệm đảm bảo rằng các miếng bảo vệ được đặt trở lại vị trí sau khi các điều chỉnh cần thiết đã được thực hiện.
 7. Kiểm tra phớt làm kín
 8. Khi máy bơm được cung cấp với phớt cơ khí làm kín, có thể sẽ yêu cầu phải đảm bảo sắp xếp hệ thống xả phớt và làm mát phớt đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất phớt, kèm theo hướng dẫn sử dụng này.
 9. Phớt làm kín hộp chèn nên được kiểm tra thường xuyên sau khi khởi động máy bơm. Tháo các miếng bảo vệ và kiểm tra độ rò rỉ của lưu chất bơm qua phớt. Nếu độ rò rỉ không đúng với yêu cầu, nó phải được điều chỉnh bằng cách thắt chặt hoặc nới lỏng bulong để đạt được mức độ kín phù hợp. Nên tránh siết chặt quá mức, vì nó sẽ dẫn đến việc sinh nhiệt quá mức dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn cả vật liệu làm kín và trục truyền động. Việc điều chỉnh phớt nên được thực hiện cẩn thận bởi nhân viên vận hành có kinh nghiệm.
 10. Kiểm tra nhiệt độ hoạt động của bơm
 11. Phạm vi nhiệt độ bề mặt phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của lưu chất bơm. Nếu nhiệt độ bề mặt bơm bên ngoài vượt quá 50oC, nhân viên vận hành phải phát hiện và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.
 12. Kiểm tra bôi trơn
 13. Máy bơm nên được kiểm tra định kỳ tình trạng bôi trơn của hộp giảm tốc để xem có cần bổ sung dầu mỡ không, nếu phải bổ sung, cần bổ sung dầu mỡ theo hướng dẫn trong quy trình lắp ráp.
 14. Kiểm tra vòng bị ở động cơ, khi có tiếng kều bất thường ở động cơ.
 15. Kiểm tra bảo dưỡng ROTOR và STATOR
 16. Tốc độ hao mòn của các thành phần này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tính chất hóa lý của lưu chất, tốc độ vòng quay, áp suất, v.v. Một hoặc có thể cả hai loại phụ tùng này sẽ cần phải được thay thế, khi hiệu suất bơm giảm xuống dưới mức cho phép.
 17. Kiểm tra trục dẫn động
 18. Tốc độ mòn tại khu vực hộp chèn của trục truyền động phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tính chất của lưu chất bơm, mức độ xiết chặt của vật liệu làm kín và tốc độ của bơm. Kiểm và bảo dưỡng định kì hộp chèn sẽ làm gia tăng tuổi thọ của trục dẫn động. Việc thay thế riêng hộp chèn hay thay thế cả hộp chèn và trục truyền động sẽ là cần thiết khi việc làm kín trở nên khó khăn.
 19. Kiểm tra khớp nối lệch tâm (Universal joints)
 20. Các khớp nối lệch tâm nên được kiểm tra khi tháo dỡ máy bơm vì lý do khác hoặc để bảo trì định kỳ theo lịch trình của nhà máy. Khớp nối cần được vệ sinh và tra mỡ trước khi được lắp trở lại. Chỉ sử dụng mỡ bôi trơn theo khuyến cáo trong tài liệu hướng dẫn sử dụng
 21. Đồng bộ bơm
 22. Khi một bộ phận bơm được tháo dỡ và lắp lại, nó phải được đảm bảo rằng các bước sau đây được thực hiện cần thận:
 23. Căn chỉnh đồng trục giữa bơm và bộ phận dẫn động.
  KHỚP NỐI LỆCH TÂM (Universal joints)
  Các khớp nối lệch tâm nên được kiểm tra khi tháo dỡ máy bơm vì lý do khác hoặc để bảo trì định kỳ theo lịch trình của nhà máy. Khớp nối cần được vệ sinh và tra mỡ trước khi được lắp trở lại. Đảm bảo rằng Khớp nối lệch tâm được tra 100 gms. dầu mỡ:
 • Sử dụng các khớp nối và ống lót thích hợp.
 • Sử dụng dây đai và ròng rọc thích hợp.
 • 1. ELF Epexa 00
 • 2. Balmerol Supertec PD-00
 • 3. ESSO liquid Grease S 420
 • 4. Fuchs Renosed GFB
 • 5. Total Multis EP 200
 • 6. OMEGA 58 alternatively Kuberoil 4UH1 460 (Dành riêng cho ứng dụng trong thực phẩm) Bất cứ khi nào Bọc bảo vệ khớp nối vật liệu EPDM được sử dụng, vui lòng đảm bảo rằng chỉ có hợp chất Mỡ Silicone sau đây được sử dụng cho các ứng dụng đó.
 • 7. OKS 1140/1144 hoặc thay thế bằng UNISILKON L50/2
 • Lưu ý: Các loại mỡ trên cũng có thể sử dụng trong ứng dụng thực phẩm
 • HƯỚNG DẪN ĐẶC BIỆT
 • CHIỀU QUAY
 • Các máy bơm có khả năng quay theo cả hai hướng nhưng nếu cần thay đổi hướng, hãy tham khảo nhà sản xuất hoặc các đại lý ủy quyền của nó trước khi thực hiện.
 • VẬT LIỆU CHÁY NỔ/ ĐỘC HẠI
 • Trong một số trường hợp nhất định, lưu chất bơm có thể có tính chất nguy hiểm. Trong các ứng dụng này, phải xem xét để cung cấp sự bảo vệ phù hợp và cảnh báo thích hợp để bảo vệ nhân viên và nhà máy.
 • LƯU GIỮ
 • Các điểm sau được khuyến nghị để lưu dữ máy bơm và phụ tùng.
 • 1. Máy bơm nên được giữ trong khu vực không quá ẩm ướt, đặt nằm ngang và được phủ bảo vệ.
 • 2. Nên cất giữ  máy bơm sau khi xả hết lưu chất bơm và xả lại bằng nước.
 • 3. Một lượng nhỏ dầu nhẹ nên được bơm vào hộp chèn sau khi nới lỏng hộp phớt. Đối với máy bơm ứng dụng cho thực phẩm, sử dụng một loại dầu thực vật hoặc dầu ăn tương thích.
 • 4. Bôi dầu chống gỉ phù hợp phải được áp dụng trên các bộ phận kim loại sẽ lưu trữ.
 • 5. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để lưu trữ các bộ phận khác như hộp số, động cơ, v.v
 • 6. Nếu máy bơm không được sử dụng trong một thời gian dài, hãy kiểm tra, vệ sinh nó bằng nước sạch trước khi đưa vào sử dụng.

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng cũng như muốn tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại bơm trục vít High flow

vui lòng liên hệ  0934 680 111hoặc email: Sale@vinapumpjsc.com.

Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh, nhiều chính sách ưu đãi. 

Bài viết liên quan:
Bạn đang xem: VẬN HÀNH VÀ BẢO TRÌ BƠM TRỤC VÍT HIGH FLOW
Bài trước Bài sau

Tin mới nhất

 • Top 3 máy bơm nhập khẩu được ưa chuộng nhất hiện nay

 • So sánh về ứng dụng của bơm chìm mini và bơm chìm thường

 • Máy bơm chìm nước thải Ebara

 • Bảng báo giá máy bơm nước Wilo

 • Tìm đại lý máy bơm nước chính hãng trên toàn quốc

 • Ứng dụng của máy bơm nước thải Tsurumi

Sản phẩm bán chạy

 • Bơm ly tâm trục ngang Ebara 65x50FS2JA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang Ebara Model: 200x150FS4KA

  Liên hệ
 • Bơm ly tâm nằm ngang 1 tầng cánh Ebara Model: 100x80FSHA

  Liên hệ
Khuyến mãi Khuyến mãi
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0936 250 333
zalo